Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Báo cáo lưu chuyển tiền tệ có mục đích gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một phần chẳng thể trong bộ hồ sơ của báo cáo tài chủ đạo. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé!

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì 1
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một bản báo cáo tài chính doanh nghiệp tổng hợp lại tình hình thu, chi tiền tệ của tổ chức được phân loại theo 3 hoạt động: hoạt động bán hàng, công việc đầu tư và hoạt động tài chủ đạo trong một thời kỳ chắc chắn.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được lập theo 1 trong 2 phương pháp: cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp và cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp.

Xem thêm BẬT MÍ QUY TRÌNH BÁN HÀNG HIỆU QUẢ TRÊN TÀI KHOẢN FACEBOOK CÁ NHÂN

Các dòng tiền trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ

– Dòng tiền từ công việc kinh doanh: gồm có các khoản thu, chi liên quan đến công việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

– Dòng tiền từ công việc đầu tư: gồm có các khoản thu, chi liên quan đến hoạt động đầu tư, mua sắm hoặc thanh lý các tài sản cố định và các khoản đầu tư tài chính dài hạn.

– Dòng tiền từ công việc tài chính: gồm có các khoản thu, chi có sự liên quan đến hoạt động huy động nguồn vốn từ chủ nợ và chủ có được, hoàn trả vốn cho chủ nợ, mua lại cổ phần, chia lãi cho người đầu tư, chia cổ tức cho cổ đông.

Ý nghĩa của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì 2
Ý nghĩa của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ mang ý nghĩa quan trọng đối với mỗi công ty, giúp các nhân sự cấp cao trong việc kiểm soát và phân tích việc thu và chi vào việc gì của tổ chức.

Nhờ báo cáo lưu chuyển tiền tệ mà nhà quản trị có khả năng hiểu được sự kết nối giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận. Tại báo cáo cũng phản ánh rõ ràng lý do của sự chênh lệch giữa dòng tiền tệ vào và ra ra sao giúp quản trị doanh nghiệp cân đối thu chi hiệu quả.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Bên cạnh đó, báo cáo lưu chuyển tiền tệ còn giúp nhân sự cấp cao nhận định và nhận xét chính xác năng lực tạo ra tiền từ yếu tố nội hay ngoại sinh trong tương lai và cả năng lực trả nợ đúng hạn, mong muốn vốn cung cấp của công ty nữa.

Xem thêm 6 điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty bán hàng online 

Cấu trúc của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Dòng tiền từ công việc kinh doanh

Đây là dòng tiền có sự liên quan đến công việc thanh toán với người mua, người bán, người lao động. Chúng bao gồm: tiền vào là tiền sở hữu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ. Trong thời gian đó, tiền ra là tiền của mua nguyên vật liệu, lương nhân sự, các kiểu thuế phí. Các tiền của không phát sinh tiền như tiền bạc khấu hao, tiền của đề phòng nguy cơ.

Dòng tiền từ hoạt động đầu tư

Tiền vào là tiền mang lại được nhờ việc nhượng bán, thanh lý tài sản cố định. Tiền ra là tiền chi cho việc đầu tư, mua sắm tài sản mới như máy móc, thiết bị, đồ sử dụng.

Dòng tiền từ công việc tài chính

Là dòng tiền ra vào liên quan đến tăng giảm vốn chủ sở hữu. Nợ vay và cổ tức gồm có tiền vào, tiền góp vốn từ chủ có được, vay ngân hàng, phát hành chứng khoán, tiền đầu tư từ cổ đông. Tiền ra là tiền trả cổ tức cho cổ đông.

Xem thêm Có được phạt tiền nhân viên hay không?

Mục đích của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì  3
Mục đích của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Thông qua các báo cáo lưu chuyển tiền tệ, nhà quản trị có khả năng thấy được trong kỳ doanh nghiệp đã thu thập tiền ở đâu và đã chi tiêu, dùng tiền vào việc gì.

Thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ, con người có khả năng thấy được sự kết nối giữa lợi nhuận và dòng tiền thuần. Lợi nhuận được lựa chọn bằng chênh lệch giữa doanh thu và tiền của, dòng tiền thuần trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ lại phản ánh chênh lệch giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Ngoài ra, báo cáo lưu chuyển tiền tệ còn giúp đánh giá khả năng trả nợ đúng hạn, đánh giá năng lực tạo ra tiền từ nội sinh hay ngoại sinh.

Bên cạnh đó, nó còn giúp các đối tượng dự đoán dòng tiền trong tương lai để nhận xét công ty. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp nguồn gốc dòng tiền bạc một doanh nghiệp, dòng chi phí một đơn vị là cái có thực và ít bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc của hạch toán kế toán.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cung cấp các thông tin về báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Báo cáo lưu chuyển tiền tệ có mục đích gì?. Hy vọng những thong tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ phượng – tổng hợp

Tham khảo ( smartrain.vn, easybooks.vn, … )

(Visited 17 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *