Bút toán điều chỉnh là gì? Các kiểu bút toán trong kế toán

Bút toán điều chỉnh là gì​? nội dung kế toán là thông tin đòi hỏi tính chính xác cao để bảo đảm chủ doanh nghiệp, người đầu tư và những đối tượng liên quan có các quyết định đúng đắn. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé!

Bút toán điều chỉnh là gì​?

Bút toán điều chỉnh là gì​? 1
Bút toán điều chỉnh là gì​?

Bút toán điều chỉnh (Adjusting entries) là việc hành động điều chỉnh nội dung kế toán như các khoản chi đã trả trước, các khoản thu đã nhận trước cần sắp xếp dần vào tiền của, doanh thu của nhiều kỳ và các khoản chi phí phải trả các khoản phải thu cần tính vào chi phí, doanh thu trong kỳ.

Theo khái niệm ta có thể chọn lựa được mục tiêu của bút toán thay đổi bao gồm:

  • Bảo đảm lựa chọn và đo đạc phong phú doanh thu, tiền bạc của kỳ (theo nguyên tắc dồn tích và phù hợp);
  • Đưa các tài khoản về trạng thái chuẩn bị và sẵn sàng cho việc lập Báo cáo tài chính.

Xem thêm Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi đăng ký kinh doanh? || Phân biệt các loại hình công ty

Các kiểu bút toán thay đổi trong kế toán

Tiền của trả trước

Chi phí trả trước là chi phí thực tế phát sinh có liên quan đến hậu quả công việc sản xuất kinh doanh của nhiều kỳ kế toán và việc kết chuyển các khoản chi phí này vào chi phí sản xuất kinh doanh của các kỳ kế toán sau.

Bút toán điều chỉnh tiền bạc trả trước nhằm sắp xếp tiền bạc trả trước mà doanh nghiệp đã chi vào các kỳ kế toán một bí quyết phù hợp. Các loại tiền bạc này thường bao gồm:

  • Tiền thuê chỗ mở cửa hàng trả trước
  • Tiền bảo hiểm
  • Tiền của ads trả trước

Xem thêm Dịch vụ, thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Doanh thu chưa thực hiện

Bút toán điều chỉnh là gì 2
Doanh thu chưa thực hiện

Bút toán điều chỉnh là gì? Doanh thu chưa thực hiện chủ đạo là việc nhận trước chi phí người tiêu dùng và chắc chắn sale hay thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Điều này dẫn tới phát sinh nợ phải trả cho công ty.

Bút toán thay đổi doanh thu chưa hành động theo thực tế sẽ giúp tăng doanh thu và giảm nợ phải trả trong kỳ. Đây là một khoản nợ mà doanh nghiệp nhận chi phí khách trước và có nhiệm vụ hành động bổ sung dịch vụ, hàng hóa trong tương lai cho người tiêu dùng.

Đến khi hàng hóa, dịch vụ được trao cho người sử dụng thì doanh thu chưa thực hiện được chuyển thành doanh thu đã thực hiện. Khi này, kế toán cần đánh giá phần trăm khối lượng hoạt động hoàn thành để thực hiện bút toán điều chỉnh, đưa doanh thu chưa thực hiện về doanh thu của tổ chức. Bút toán thay đổi như sau:

Nợ TK 3387

Có TK 511

chi phí dồn tích/ tiền bạc phải trả

Tiền của dồn tích là chi phí phí đã phát sinh tuy nhiên công ty chưa trả và chưa ghi lại và xác nhận. Bút toán điều chỉnh sẽ làm tăng tiền bạc và tăng nợ phải trả của công ty trong kỳ.

Khi này, việc chi trả các chi phí phí dồn tích sẽ được làm sau có thể tiền bạc này cũng được xem như một khoản nợ phải trả ngắn hạn là tiền của phải trả. Tiền bạc này sẽ gồm có một vài khoản:

  • Tiền bạc tiền lương của tháng, trả vào đầu tháng sau
  • Tiền của dịch vụ dùng chưa thanh toán
  • Tiền bạc lãi vay đã phát sinh tuy nhiên chưa đến kỳ trả

Từ đây có thể thấy, các khoản chi phí dồn tích tuy chưa được trả nhưng được dùng để tạo doanh thu trong kỳ. Thế nên, để đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phù hợp thì tiền bạc dồn tích cần được ghi nhận.

Doanh thu dồn tích

Doanh thu dồn tích chính là các khoản doanh thu đã thực hiện, đã phát sinh nhưng chưa thu được bằng tiền. Khi này, kế toán xử lý sẽ ghi nhận doanh thu đã phát sinh cùng một khoản nợ phải thu. Tức, bút toán điều chỉnh doanh thu dồn tích sẽ làm tăng doanh thu và tăng tài sản của doanh nghiệp trong kỳ.

Ở trường hợp này, kế toán ghi nhận doanh thu, đồng thời ghi nhận một tài sản của doanh nghiệp. Một số trường hợp doanh thu dồn tích thường gặp có khả năng kể đến:

  • Phải thu tiền lãi từ các khoản cho vay
  • Cho thuê tài sản nhiều kỳ

Xem thêm Cán bộ công chức có được bán hàng online không?

Sửa chữa các sai sót

Bút toán điều chỉnh là gì 3
Sửa chữa các sai sót

Bút toán điều chỉnh là gì? Những lỗi sai sót trong quá trình ghi nhận chuyên môn phải được tìm kiếm và sửa chữ.

Việc sửa sai phải được ghi nhận, diễn giải đầy đủ để sau này có khả năng giải đáp những câu hỏi thắc mắc về những bút toán đấy.

Một số lỗi nhỏ có thể sửa chữa trực tiếp bằng cách gạch bỏ chữ hoặc số ghi sai và ghi chữa hoặc số đúng bên cạnh.

Nếu lỗi sai liên quan đến nhiều tài khoản và đã được chuyển đổi thì phải được sửa chữa bằng những bút toán sửa sai (Correcting entries). Đôi khi những bút toán này giống bút toán điều chỉnh nhưng về bản chất thì khác nhau và cần được phân biệt rõ ràng.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cung cấp các thông tin về bút toán điều chỉnh là gì? Các kiểu bút toán trong kế toán. Hy vọng những thong tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ phượng – tổng hợp

Tham khảo ( amis.misa.vn, kdigimind.com, … )

(Visited 1 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *