Công chứng giấy tờ là gì? Công chứng giấy tờ ở đâu?

Công chứng giấy tờ là chứng nhận tính xác thực của hợp đồng được giao kết và các giấy tờ từ bản gốc được xác lập trong quan hệ dân sự. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung đến độc giả về công chứng giấy tờ, cùng tham khảo nhé.

Công chứng giấy tờ là gì?

Công chứng giấy tờ là gì? bạn cần biết gì?
Công chứng giấy tờ là gì?

Công chứng là việc công chứng viên của một đơn vị hành nghề công chứng chứng thực tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chuẩn xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Theo khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014, Công chứng là việc công chứng viên của một doanh nghiệp hành nghề công chứng chứng nhận:

+ Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch);

+ Tính chuẩn xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch).

Mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tình nguyện đòi hỏi công chứng.

Xem thêm Đi du lịch cần phải biết: Phạt khách sạn không thay ga, khăn mặt khi có khách mới | Luật Sư X

Công chứng giấy tờ ở đâu?

Cơ quan nào công chứng, chứng nhận giấy tờ?

Công chứng giấy tờ theo Luật Công chứng, việc công chứng hợp đồng, giao dịch hoặc bản dịch chỉ được thực hiện tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Còn đối với công chứng giấy tờ hay chuẩn xác là chứng thực giấy tờ, người có mong muốn có thể đến một trong các cơ quan sau:

– Phòng Tư pháp huyện: chứng thực bản sao do cơ quan của Viet Nam, nước ngoài, Viet Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Trong trường hợp này, người ký chứng nhận là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

– Ủy ban nhân dân cấp xã: chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Viet Nam cấp hoặc chứng nhận. Người ký trong hoàn cảnh này là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã.

– Cơ quan đại diện: chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, nước ta liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Người ký là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

– Phòng/Văn phòng công chứng: chứng nhận bản sao do cơ quan của nước ta, nước ngoài, Việt Nam Kết hợp với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Việc ký do Công chứng viên tại tổ chức hành nghề công chứng thực hiện.

Xem thêm Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam luật pháp cho doanh nghiệp

Công chứng giấy tờ ở đâu trong mùa dịch?

Bí quyết ghi điểm cho nhân viên mới đi làm - CareerBuilder.vn
Công chứng giấy tờ ở đâu trong mùa dịch?

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội, cực kì không ít người câu hỏi thắc mắc không biết các cơ quan trên có mở cửa không và công chứng giấy tờ ở đâu trong mùa dịch?

Thực tế, các cơ quan Nhà nước như Phòng Tư pháp cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Phòng/Văn phòng công chứng vẫn là những cơ quan được phép hoạt động.

Do đó, nếu có mong muốn, người cần chứng nhận giấy tờ hoàn toàn có thể đến trụ sở của các cơ quan này để chứng thực.

Dấu hiệu, ý nghĩa của công chứng

Công chứng có các dấu hiệu

– Công chứng là một hoạt động do công chứng viên làm theo quy định của pháp luật.

– Người yêu cầu công chứng có thể là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc là cá nhân, tổ chức nước ngoài có đòi hỏi hành động công chứng các hợp đồng, các giao dịch hoặc các bản dịch.

– Nội dung của việc công chứng là để chọn lựa tính hợp pháp của các hợp đồng, của các giao dịch dân sự. Xác nhận tính chuẩn xác, tính hợp pháp và không trái với đạo đức xã hội của các bản dịch giấy tờ, của các văn bản.

– Có hai loại giao dịch được công chứng hiện nay là các loại hợp đồng giao dịch không thể không phải hành động công chứng theo quy định của pháp luật và những hợp đồng giao dịch do tổ chức, do cá nhân tự nguyện yêu cầu việc công chứng.

Xem thêm Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Ý nghĩa của việc công chứng

5 Bí Quyết Đào Tạo Nhân Viên Hiệu Quả - MCG Management Consulting
Ý nghĩa của việc công chứng
Công chứng giấy tờ theo quy định của pháp luật, có một vài loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Trong các trường hợp các bên không thực hiện công chứng, hợp đồng đó được xem như vô hiệu và không hề có thành quả pháp lý. Thông thường, các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn… đều phải công chứng.

Việc công chứng giúp các bên hạn chế được những rủi ro từ những hợp đồng, giao dịch dân sự, thương mại không được công chứng.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về công chứng giấy tờ là gì? Công chứng giấy tờ ở đâu?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatminhkhue.vn, luatvietnam.vnvn, … )

(Visited 12 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *