Điều chuyển công tác người lao động tư vấn pháp lí

Điều chuyển công tác người lao động người sử dụng lao động có khả năng chuyển người lao động làm hoạt động khác so sánh với hợp đồng lao động không? Những nguyên tắc và quy định nào về những vấn đề điều chuyển công tác? Cùng tìm và phân tích nhé.

Điều chuyển công tác người lao động

Điều chuyển công tác người lao động điều bạn cần biết
Điều chuyển công tác người lao động

Điều chuyển công tác người lao động căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012;

>>>Xem thêm: Quy trình, thủ tục giải thể công ty | Luật Sư X

Nghị định 05/2015/NĐ-CP;

Thứ nhất, việc điều chỉnh hợp đồng

Trả lời: việc thay đổi hợp đồng từ không lựa chọn thời sang có thời hạn 12 tháng không đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện nay chỉ có khả năng chuyển hợp đồng lao động có thời hạn sang hợp đồng không lựa chọn thời hạn mà không thể chuyển từ hợp đồng không xác định thời hạn sang hợp đồng chọn lựa thời hạn.

Thứ hai, về việc điều chuyển công tác đối với khách hàng

Căn cứ Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP về Tạm thời chuyển người lao động làm hoạt động khác thì:

“1. Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm hoạt động khác so sánh với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

b) Ứng dụng biện pháp đề phòng, cải thiện tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Sự cố điện, nước;

d) Do nhu cầu sản xuất, bán hàng.

2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so sánh với hợp đồng lao động.

3. Người sử dụng con người đã tạm thời chuyển người lao động làm hoạt động khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu bắt đầu phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so sánh với hợp đồng lao động thì phải được sự thừa nhận của người lao động bằng văn bản.

Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Người sử dụng lao động có khả năng tạm thời chuyển người lao động làm hoạt động khác so với hợp đồng lao động trong thời hạn chắc chắn khi họ gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, ứng dụng biện pháp đề phòng, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Việc chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong trường hợp trên, người sử dụng cần Thông báo có người lao động trước ít nhất 03 ngày mà không cần sự công nhận của người lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động mong muốn điều chỉnh luôn vị trí

Công việc so sánh với hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động cần thỏa thuận và được sự công nhận của người lao động.

Khi nào công ty có quyền giảm lương nhân viên? - CareerBuilder.vn
Trong trường hợp người sử dụng lao động mong muốn điều chỉnh luôn vị trí

Điều chuyển công tác người lao động việc điều chỉnh hoạt động khác so với hợp đồng lao động làm tác động đến quyền lợi của người lao động. Vì vậy, người lao động cũng giống như người sử dụng lao động cần cần tìm hiểu các quy định về vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của mình.

>>>Xem thêm Lưu ý khi đặt tên công ty || Cách tra cứu trùng lặp trên công ty

Tư vấn thủ tục điều chuyển lao động sau nghỉ sinh?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi vừa sinh con xong và quay trở lại thực hiện công việc thì nhận được quyết định điều chuyển nhân sự từ phòng hành chủ đạo nhân viên sang làm nhân sự bán hàng tại tỉnh Hà Nam.

Tôi không chấp thuận quyết định điều chuyển trên và đề nghị công ty thanh toán các chế độ bảo hiểm thai sản, bảo hiểm thất nghiệp cho tôi.

+ Đối với chế độ thai sản, hồ sơ của tôi đã nộp đầy đủ cho cơ quan bảo hiểm từ 20/01/2016. Tuy vậy, cho đến thời điểm hiện tại công ty không hoàn thiện nghĩa vụ nộp tiền bảo hiểm xã hội 7 tháng có thể doanh nghiệp giải đáp chưa thanh toán được cho tôi.

+ Đối với chế độ bảo hiểm thất nghiệp: Tôi đề xuất công ty thanh toán cho tôi vì nguyên nhân doanh nghiệp chẳng thể chốt sổ cho tôi do chậm nộp bảo hiểm xã hội nhưng công ty không chấp thuận thanh toán khoản này.

Thời hạn điều chuyển

Điều chuyển công tác người lao động công ty được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng đừng nên quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm. Trong hoàn cảnh doanh nghiệp muốn điều chuyển người lao động trong thời hạn nhiều hơn 60 ngày, thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.

Độ tuổi lao động tại Việt Nam được quy định thế nào? - Global Vietnam  Lawyers
Thời hạn điều chuyển

– Trong trường hợp hết thời hạn điều chuyển, mà doanh nghiệp mong muốn người lao động làm việc luôn tại ví trí mới thì doanh nghiệp cần có sự thừa nhận của người lao động. Sự thừa nhận deal có khả năng bằng:

+ Phụ lục Hợp đồng lao động trong số đó có quy định về việc chuyển công việc mới khác so sánh với hoạt động ban đầu.

+ Hợp đồng lao động mới giữa công ty và người lao động. Trong hoàn cảnh này thì giữa doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động ban đầu và sau đấy ký hợp đồng lao động mới.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về điều chuyển công tác người lao động tư vấn pháp lí. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Danh sách website vệ tinh – guest post hỗ trợ SEO của ATP Software

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatminhgia.com.vn, khoinghiep.thuvienphapluat.vn, … )

(Visited 5 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *