Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần biết

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với nhiều người lao động vẫn còn chưa hiểu dược cashc công việc cũng giống như các điểm pháp lí của điều kiện để hưởng trợ cấp thế nên qua nội dung sau đây sẽ giải đáp các câu hỏi thắc mắc cho các bạn nhé.

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp căn cứ pháp lý:

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần biết
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp căn cứ pháp lý:
  • Luật việc làm 2013

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013 thì một trong những điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy nếu bạn bỏ việc ở doanh nghiệp cũ, sau đấy đi làm ở công ty mới luôn thì không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ở hiện tại. Còn khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp 8 năm ở doanh nghiệp cũ và 1 tháng ở doanh nghiệp mới vẫn được tính và cộng dồn tiếp để hưởng trợ cấp thất nghiệp sau này.

>>>Xem thêm: Bán DATA khách hàng có phạm tội không? | Luật Sư X

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp các hoàn cảnh sau đây:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

– Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Đã đóng BHTN từ đủ:

– 12 tháng trở lên trong khi 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn

– 12 tháng trở lên trong khi 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một ngành nghề nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

Đã Đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ

Hưởng trợ cấp t tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày

Kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

– Hành động nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

– Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

– Chấp hành quyết định ứng dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

– Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

– Chết.

Đối tượng tham gia

Theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm 2013, cả người lao động và người sử dụng con người đều có trách nhiệm tham gia loại hình bảo hiểm này.

Gần 31 triệu người mất việc, giảm thu nhập vì Covid-19 - VnExpress Kinh  doanh
Đối tượng tham gia

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ngoại trừ người lao động đang hưởng lương hưu, người lao động giúp việc gia đình thì không phải tham gia.

>>>Xem thêm Công ty TNHH là gì? Quy định mới nhất năm 2021

Thời gian đóng BHTN để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tùy vào loại HĐLĐ mà NLĐ đã giao kết mà điều kiện về thời gian đóng BHTN để được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ khác nhau, chi tiết như sau:

– Đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ không lựa chọn thời hạn hoặc xác định thời hạn: yêu cầu phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ.

– Đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng: yêu cầu phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi như phao cứu sinh giải quyết không ít phức tạp cho người lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, kéo dài và tìm tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013).

Thời gian nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ chưa có việc làm và có mong muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Lao động trẻ xoay xở mùa dịch Covid-19: Không cam chịu 'ôm nỗi buồn thất  nghiệp' | Giới trẻ | Thanh Niên
Thời gian nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp NLĐ được ủy quyền cho người đối diện nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Ốm đau, thai sản có công nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có công nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Lập tờ khai khấu trừ và quyết toán thuế TNCN trên phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( baohiemxahoidientu.vn, thuvienphapluat.vn, … )

(Visited 1 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *