Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Doanh nghiệp vừa và nhỏ có gì?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gìcó không hề ít người vẫn chưa biết được định nghĩa công ty nhỏ và vừa có nghĩa là gì? Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé!

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì​?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì​? 1
Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì​?

Công ty siêu nhỏ,nhỏ và vừa hay thường được gọi thông dụng là công ty vừa và nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ bé về mặt vốn, lao động hay doanh thu. Công ty nhỏ và vừa có khả năng chia thành ba loại cũng căn cứ vào quy mô đó là doanh nghiệp siêu nhỏ (micro), doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Theo tiêu chí của nhóm ngân hàng thế giới, công ty siêu nhỏ là công ty có số lượng lao động dưới 10 người, doanh nghiệp nhỏ có số lượng lao động từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỷ trở xuống, còn doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động nguồn vốn 20 đến 100 tỷ.

Xem thêm Lệ phí là gì ? Khái niệm về lệ phí cho doanh nghiệp

Thế nào doanh nghiệp vừa và nhỏ theo một vài nước trên toàn cầu

Ngày nay, trên toàn cầu chưa có khái niệm chung thống nhất về doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi lẽ, tùy điều kiện, quy mô nền kinh tế- xã hội ở mỗi quốc gia mà khái niệm doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được tiếp cận theo các góc độ và mục tiêu khác nhau.

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: “doanh nghiệp vừa và nhỏ là những công ty có quy mô nhỏ bé về vốn, lao động hay doanh thu. Công ty vừa và nhỏ có thể chia thành ba loại căn cứ vào quy mô, đấy là: công ty siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa”.

Theo tiêu chí của ngân hàng toàn cầu (World Bank), công ty siêu nhỏ là “Doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 10 người, doanh nghiệp nhỏ có số lượng lao động từ 10 người đến 50 người, còn doanh nghiệp vừa có từ 50 đến 300 lao động”.

Thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quy định pháp luật nước ta

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì 2
Thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quy định pháp luật nước ta

Tại nước ta, chỉ dẫn trước tiên về doanh nghiệp vừa và nhỏ là Công văn số 681/CP- KTN ngày 20/6/1998 của chủ đạo phủ về việc định hướng kế hoạch và chủ đạo sách tăng trưởng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy vậy, Công văn chưa quy định chi tiết về khái niệm vừa và nhỏ mà chỉ quy định về mục tiêu làm văn cứ xác định.

Theo đó, Công văn quy định ứng dụng số vốn và lao động để làm chọn lựa công ty vừa và nhỏ, cụ thể những doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 5 tỷ đồng và có số lao động trung bình hàng năm dưới 200 người. Quy định này được ứng dụng linh hoạt tại từng phương tùy và điều kiện kinh tế – xã hội mà mỗi địa phương có khả năng lựa chọn căn cứ là cả hai mục tiêu hoặc một trong hai mục tiêu trên.

Vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ở mỗi nền kinh tế quốc gia hay lãnh thổ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có khả năng giữ những vai trò với cấp độ khác nhau, song nhìn chung có một số nhiệm vụ tương đồng như sau:

Giữ vai trò đặc biệt trong nền kinh tế: các công ty nhỏ và vừa thường chiếm tỷ trọng lớn, thậm chí áp đảo trong tổng số công ty (Ở nước ta chỉ xét các doanh nghiệp có đăng ký thì tỷ lệ này là trên 95%). Vì thế, đóng góp của họ vào tổng sản lượng và tạo việc làm là rất đáng kể.

Giữ vai trò ổn định nền kinh tế: ở phần lớn các nền kinh tế, các công ty nhỏ và vừa là những nhà thầu phụ cho các doanh nghiệp lớn. Sự điều chỉnh hợp đồng thầu phụ tại các thời điểm cho phép nền kinh tế có được sự ổn định. Vì thế, doanh nghiệp nhỏ và vừa được ví là thanh giảm sốc cho nền kinh tế.

Trách nhiệm của Bộ, cơ quan ngang Bộ

1. Bộ, cơ quan ngang Bộ, trong phạm vi vai trò, quyền hạn của mình, có nhiệm vụ sau đây:

a) Ban hành hoặc trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành chủ đạo sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa;

b) Tổ chức hành động, theo dõi, kiểm duyệt, đánh giá việc hành động hỗ trợ công ty nhỏ và vừa;

c) Tổ chức việc tổng hợp và thống kê và đưa ra thông tin về công ty nhỏ và vừa;

d) Chỉ dẫn công ty nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị;

đ) Ưu tiên sắp xếp nguồn tiềm lực để giúp đỡ công ty nhỏ và vừa.

2. Bộ Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung cấp sản phẩm.

3. Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm hướng dẫn việc ra đời cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; giúp đỡ tăng cường năng lực công nghệ cho công ty nhỏ và vừa.

Xem thêm Khái niệm về hạch toán độc lập cho doanh nghiệp

Dấu hiệu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chiếu theo quy định hiện hành tại Luật giúp đỡ công ty vừa và nhỏ năm 2017, công ty vừa và nhỏ có một vài dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất, công ty vừa và nhỏ là cơ sở sản xuất kinh doanh độc lập, hiện hữu dưới các hình thức kinh doanh khác nhau.

Công ty vừa và nhỏ là cơ sở bán hàng độc lập, tồn tại dưới nhiều hình thức không giống nhau được thành lập dưới sự góp vốn do một hoặc nhiều chủ thể đầu tư (có thể là tổ chức, cá nhân). Doanh nghiệp vừa và nhỏ là một chủ thể có tư cách pháp nhân, tham gia các quan hệ pháp luật một bí quyết độc lập, bình đẳng với các doanh nghiệp có quy mô vốn lớn. Mục tiêu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là hành động hoạt động kinh doanh hướng đến lợi nhuận.

Xem thêm Tư vấn về thời gian thử việc của mỗi doanh nghiệp

Theo pháp luật công ty hiện hành của Việt Nam

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì 3
Theo pháp luật công ty hiện hành của Việt Nam

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Thì doanh nghiệp vừa và nhỏ là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định (trụ sở chính), đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật và hành động các hoạt động bán hàng hướng tới mục đích lợi nhuận. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là loại hình doanh nghiệp được tổ chức công việc theo các ngành nghề mà pháp luật cho phép, với các kiểu hình mà Luật doanh nghiệp quy định

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cung cấp các thông tin về doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Doanh nghiệp vừa và nhỏ có gì?. Hy vọng những thong tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ phượng – tổng hợp

Tham khảo ( ketoanhoasen.com, kdigimind.com, … )

(Visited 3 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *