Đơn vị dự toán là gì ? Phân tích về các cấp đơn vị

Đơn vị dự toán là gì ? Là đơn vị được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động theo năm ngân sách. Hãy coi qau bài viets phía dưới để cộng thêm nhiều thông tin về doanh nghiệp dự toán là gì nhé.

Đơn vị dự toán là gì ?

Đơn vị dự toán là tổ chức được ngân sách nhà nước cấp kinh phí công việc theo năm ngân sách, được trao quyền cung cấp, sử dụng các khoản tiền do ngân sách nhà nước cấp phát.

Đơn vị dự toán là gì ? Điều bạn cần biết
Đơn vị dự toán là gì ?

Căn cứ vào mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp với ngân sách nhà nước và vị trí trong bộ máy phân phối, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, các công ty dự toán được chia thành ba loại là tổ chức dự toán cấp I, doanh nghiệp dự toán cấp II, công ty dự toán cấp III.

>>>Xem thêm Công ty TNHH là gì? Quy định mới nhất năm 2021

Các cấp độ doanh nghiệp dự toán

Đơn vị dự toán là gì ? Doanh nghiệp dự toán cấp I

Là đơn vị có tên trong mục lục chi ngân sách các cấp, gồm các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, của doanh nghiệp chính trị, chính trị – xã hội thuộc diện ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động (đối với ngân sách trung ương); Uỷ ban nhân dân địa phương, các sở, cơ quan ngang sở, ban, ngành… (Đối với ngân sách địa phương).

Doanh nghiệp dự toán cấp II

Là đơn vị dự toán trung gian giữa doanh nghiệp dự toán cấp I và doanh nghiệp dự toán cấp III, như tổng cục trực thuộc bộ, tổng công tỉ…

Công ty dự toán cấp III

Là đơn vị cơ sở của hệ thống doanh nghiệp dự toán, nhận hạn mức kinh phí thông qua đơn vị dự toán cấp l hoặc doanh nghiệp dự toán cấp II. Các doanh nghiệp dự toán cấp II, nếu không hề có công ty dự toán cấp III trực thuộc thì đồng thời cũng là tổ chức dự toán cấp IIl.

Công ty dự toán được ngân sách nhà nước cấp kinh phí theo hạn mức trong từng năm ngân sách.

Cơ sở pháp lý

– Luật Ngân sách nhà nước 2015.

-Thông tư 342/2016/TT-BTC Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một vài điều của Nghị định 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 của chủ đạo phủ quy định chi tiết th hành một vài điều của Luật ngân sách nhà nước 2015.

Đơn vị dự toán là gì ? Thông tư 185/2015/TT-BTC Thông tư chỉ dẫn đăng ký, cấp và dùng mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách.

The Tax Advantages of MLPs
Cơ sở pháp lý

-Thông tư 99/2018/TT-BTC Thông tư hướng dẫn lập báo cáo tài chủ đạo tổng hợp của doanh nghiệp kế toán nhà nước là tổ chức dự toán cấp trên.

-Quyết định số 1704/QĐ-TTg Quyết định về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

>>>Xem thêm :Lưu ý khi đặt tên công ty || Cách tra cứu trùng lặp trên công ty

Lập và lưu giữ chứng từ kế toán

1. Các nghiệp vụ kinh tế, tài chủ đạo phát sinh liên quan đến hoạt động của đơn vị kế toán phải lập chứng từ kế toán. Chứng từ kế toán chỉ được lập một lần cho mỗi chuyên môn kinh tế, tài chủ đạo.

2. Chứng từ kế toán phải được lập rõ ràng, phong phú, kịp thời, chuẩn xác theo nội dung quy định trên mẫu. Trong trường hợp chứng từ kế toán chưa có mẫu thì đơn vị kế toán được tự lập chứng từ kế toán nhưng phải cam kết đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 16 của Luật này.

3. Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán không được viết tắt, đừng nên tẩy xóa, sửa chữa; khi viết phải sử dụng bút mực, số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, chỗ trống phải gạch chéo. Chứng từ bị tẩy xóa, sửa chữa không hề có giá trị thanh toán và ghi sổ kế toán. Khi viết sai chứng từ kế toán thì phải hủy bỏ bằng cách gạch chéo vào chứng từ viết sai.

4. Chứng từ kế toán phải được lập đủ số liên quy định. Trường hợp phải lập nhiều liên chứng từ kế toán cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chủ đạo thì thông tin các liên phải giống nhau.

5. Người lập, người duyệt và những người khác ký tên trên chứng từ kế toán phải gánh chịu hậu quả về nội dung của chứng từ kế toán.

Ký chứng từ kế toán

1. Chứng từ kế toán cần có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai. Đừng nên ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải độc nhất. Chữ ký trên chứng từ kế toán của người khiếm thị được thực hiện theo quy định của chủ đạo phủ.

Tax dates and tax return deadlines | Money Donut
Ký chứng từ kế toán

2. Đơn vị dự toán là gì ? Chữ ký trên chứng từ kế toán phải do người có thẩm quyền hoặc người được ủy quyền ký. Nghiêm cấm ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ thông tin chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký.

3. Chứng từ kế toán chi tiền phải do người có thẩm quyền duyệt chi và kế toán trưởng hoặc người được ủy quyền ký trước khi tiến hành. Chữ ký trên chứng từ kế toán dùng để chi tiền phải ký theo từng liên.

4. Chứng từ điện tử nên có chữ ký điện tử. Chữ ký trên chứng từ điện tử có giá trị như chữ ký trên chứng từ bằng giấy.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về đơn vị dự toán là gì ? Phân tích về các cấp đơn vị. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Lập tờ khai khấu trừ và quyết toán thuế TNCN trên phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatduonggia.vn, luatcongty.vn, … )

(Visited 20 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *