Hàng rào phi thuế quan là gì? Điều bạn cần biết

Hàng rào phi thuế quan là gì? Được hiểu là những cách thức làm phi thuế quan do chính phủ của một vài quốc gia đặt ra lượng hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu. Hãy cùng điểm qua một số tất cả thông tin hàng rào phí thế quan nhé.

Khái niệm về hàng rào phi thuế quan là gì?

Khi hàng hoá được nhập khẩu vào các nước khác, còn phải thông qua những hàng rào phi thuế quan. Đấy là bí quyết để gây trở ngại cho các mặt hàng nhập khẩu, cách làm này sẽ không đánh thuế nhập khẩu. Nhưng sẽ ngăn chặn được phần nào đó, không dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào cả.

Khái niệm về hàng rào phi thuế quan là gì? Cho doanh nghiệp
Khái niệm về hàng rào phi thuế quan là gì?

Như vậy, có thể hiểu hàng rào phi thuế quan là định nghĩa chỉ các rào cản đối với thương mại không phải về thuế quan do chủ đạo phủ áp đặt đối với hàng nhập khẩu của mình, để bảo vệ các doanh nghiệp nội địa, làm giảm nhập khẩu.

>>>Xem thêm :

Các rào cản phi thuế quan

Hàng rào phi thuế quan là gì? Giấy phép nhập khẩu

Cho dù hiện nay các nước ít sử dụng giấy phép nhập khẩu hơn so sánh với trước đây tuy nhiên các cơ chế cấp giấy phép nhập khẩu vẫn được Luật thương mại quốc tế thay đổi. Luật thương mại quốc tế quy định các cơ chế này phải đơn giản rõ ràng và minh bạch ví dụ quy định chủ đạo phủ các nước phải công bố thông tin phong phú để người kinh doanh có khả năng biết tại sao cần xin phép và xin như thế nào; quy định rõ cách thức giải quyết các đơn xin cấp phép nhập khẩu. WTO có Hiệp định về thủ tục cấp phép nhập khẩu (Hiệp định cấp phép)

Các quy định về xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa

Luật thương mại quốc tế có quy định về việc xác định trị giá hải quan nhằm mục tiêu giúp các quốc gia xây dựng hệ thống các phương pháp chuẩn để xác định trị giá hải quan của hàng hóa một bí quyết bình đẳng, độc nhất và khách quan, phù hợp với các thực tiễn thương mại quốc tế và ngăn cấm việc sử dụng những phương pháp chọn lựa giá hàng hóa tùy tiện.

Nỗi lo xác định trị giá của sản phẩm phải chịu thuế sẽ trở thành quan trọng khi nước nhập khẩu tính thuế quan theo trị giá mặt hàng. Hiệp định CVA đã đưa ra hệ thống các quy tắc định giá thuế dựa trên các chuẩn xác bình đẳng có tính đến các tập quán thương mại quốc tế. Quy tắc cơ bản được dùng để xác định trị giá hải quan là xác định mức thuế trên cơ sở thành quả giao dịch mà người nhập khẩu đã chấp thuận khi mua hàng.

Giám định hàng hóa trước khi xếp hàng

Người tiêu dùng dịch vụ giám kiểm hàng hóa (Chính phủ) phải làm cách nào để các cơ quan này tiến hành giám định hàng hóa một cách không phân biệt đối xử và minh bạch, bảo vệ được nội dung mật về thương mại, hạn chế nhũng chậm chễ không đáng có, tuân thủ những quy định cụ thể về giám định cái giá và làm giảm cãi vả ích lợi.

Những hàng rào phi thuế quan cụ thể

How to Reduce Your Small Business Tax Bill | Inc.com
Những hàng rào phi thuế quan cụ thể

Để hiểu hơn về hàng rào phi thuế quan, hãy tìm đọc những dạng hàng rào phi thuế quan điển hình sau.

Hàng rào phi thuế quan là gì? Biện pháp hạn chế định lượng là một trong những hàng rào phi thuế quan mà hàng hoá của công ty nước ta vướng phải khi thâm nhập vào thị trường quốc tế. Ðây là biện pháp có tính chất bảo hộ cực kì cao nhằm trực tiếp giới hạn khối lượng và giá trị hàng hóa nhập khẩu vào một nước.

>>>Xem thêm Bán DATA khách hàng có phạm tội không? | Luật Sư X

Cấm nhập khẩu

Các nước trên thế giới dùng cách thức làm cấm nhập khẩu vì mục đích bảo vệ cộng đồng, sức khỏe chúng ta, an ninh quốc phòng, tài nguyên thiên nhiên… Vì vậy, những hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu thường là vũ khí, đạn dược, thức ăn chứa mầm bệnh, động vật ảnh hưởng hệ sinh thái,…

Hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu là cách nước đặt ra mức nhập khẩu cho một số loại hàng hoá trong một thời kỳ nhất định. Hiện nay, theo xu thế tự do hoá thương mại, nhiều nước cũng đã dần xoá bỏ cơ chế hạn ngạch.

Tuy nhiên, đến nay hạn ngạch vẫn được áp dụng rộng rãi trong hai lĩnh vực thế mạnh của Viet Nam là dệt may và nông sản. Đây chính là nguyên nhân vì sao các doanh nghiệp, doanh nghiệp thuộc hai lĩnh vực này của nước ta cực kì khó thâm nhập vào thị trường của các nước áp dụng những cách thức làm này.

Dùng giấy phép

The national assembly of Vietnam decided to reduce 30% corporate income tax  in 2020 • Royal Audit
Dùng giấy phép

Hàng rào phi thuế quan là gì? Theo chế độ sử dụng giấy phép, hàng hóa nếu mong muốn thâm nhập vào lãnh thổ của một nước phải có giấy phép nhập khẩu từ cơ quan công dụng. Hàng hóa xuất khẩu của nước ta sang các nước như Thái Lan, Trung Quốc thường gặp không ít phức tạp do quy định này.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về hàng rào phi thuế quan là gì? Điều bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Thủ tục tạm dừng hoạt động doanh nghiệp

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( dayship.vn, elearning.tdmu.edu.vn, … )

(Visited 526 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *