Hiệu ứng mỏ neo là gì? Bản chất của hiệu ứng mỏ neo

Hiệu ứng mỏ neo là gì? Hiệu ứng mỏ neo là một dạng nhận thức sai lệch khiến mọi người tích tụ phần nội dung có sẵn đầu tiên được cung cấp cho họ khi có quyền quyết định. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến độc giả, cùng tham khao nhé!

Hiệu ứng mỏ neo là gì?

Hiệu ứng mỏ neo là gì? 1
Hiệu ứng mỏ neo là gì?

Hiệu ứng mỏ neo (Anchoring Effect) được hiểu là một dạng nhận thức sai lệch khiến những người xung quan tích tụ những nội dung đầu tiên được trao cho họ khi có quyền quyết định. Về bản chất, người nhận thông tin sẽ phụ thuộc vào các nội dung xuất hiện trước để so sánh và đưa ra quyết định cuối cùng.

Xem thêm Kinh doanh online có nên đăng ký kinh doanh hay không?

Chẳng hạn như về hiệu ứng mỏ neo

Nếu lần thứ nhất bạn nhìn thấy một chiếc áo phông có giá $1200 sau đó nhìn thấy chiếc áo thứ hai có giá $100 thì bạn sẽ cảm nhận chiếc áo thứ 2 là rẻ. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ đơn thuần nhìn thấy chiếc áo thứ hai có giá $100 thì đấy không phải là một cái giá rẻ. Mỏ neo ở đây chính là mức giá của chiếc áo đầu tiên bạn nhìn thấy, việc làm này đã tác động đến một lời phàn nàn và quyết định cuối cùng của bạn.

Bản chất của hiệu ứng mỏ neo

Bản chất của hiệu ứng mỏ neo chính là hướng sự chú ý của người nhận nội dung vào nội dung hiện diện trước tiên. Rồi từ đó, người nghe sẽ bị cuốn vào phần nội dung ấy. Đồng thời nhận thức của họ sẽ tự động dựa vào đó để phán đoán và đưa ra quyết định

Hẳn là ai cũng đã thân quen với việc mua bán và trả giá ở tiệm trang phục, hay các cửa hàng thức ăn, rau củ,…. Khi người bán đưa ra giá 50.000 đồng, bạn cứ vậy thuận miệng trả xuống 40.000 hay 45.000 đồng, nhưng lại bỏ xót mất các yếu tố xung quanh quyết định cho mức giá đấy, như chất lượng mặt hàng, cái giá trên thị trường, hạn mức tiêu sử dụng của bạn,… Mức giá 50.000 đồng ấy chủ đạo là “mỏ neo” làm cho sự phán đoán của bạn bị xoay quanh nó, bất kể có khả năng trong thực tế đó là một vài tiền lớn hơn thành quả của món hàng.

Áp dụng của hiện tượng mỏ neo trong bán hàng

Hiệu ứng mỏ neo là gì 2
Áp dụng của hiện tượng mỏ neo trong bán hàng

Sử dụng thông tin không có sự liên quan để neo tư duy

Vì tâm trí chúng ta thường bị neo ở nội dung trước tiên, từ đó ra quyết định một bí quyết vô thức, có thể khi viết nội dung quảng cáo ta có thể sử dụng một số nội dung không có sự liên quan để neo tư duy của khách trước khi đưa ra giá sản phẩm.

Xem thêm Thủ tục để thành lập HỘ KINH DOANH || Tại sao nên lựa chọn HỘ KINH DOANH CÁ THỂ?

Điều chỉnh đơn vị để neo tư duy

Janiszewski và Uy (2008) đã phát hiện thêm rằng, không những bị neo tư duy bởi nội dung trước tiên, chúng ta còn bị neo vào công ty của neo nữa.

Hiệu ứng mỏ neo là gì? Nói giản đơn, nếu như dùng neo là 1.000 USD, khách hàng sẽ điều chỉnh mức giá dự báo theo đơn vị ngàn USD; trong khi nếu như dùng neo là 995 USD, họ sẽ thay đổi dự đoán của mình theo đơn vị thấp hơn (chục USD hoặc USD đơn vị).

Thay đổi bí quyết sắp xếp các sản phẩm để neo tư duy

Một vài quán ăn, quán cà phê thường sử dụng chiêu này. Thay vì xếp mặt hàng theo giá từ thấp đến cao, họ lại đưa sản phẩm điểm đặc biệt, đắt tiền của quán lên phía trên đầu thực đơn. Sau đó, khi người tiêu dùng nhìn xuống dưới, họ sẽ thấy giá của các sản phẩm khác có vẻ rẻ hơn so sánh với các mặt hàng điểm đặc biệt kia.

Làm nổi bậc giá tổng trước khi giảm giá

Chẳng hạn như, khi khách hỏi giá, giả sử bạn có mặt hàng giá 100 ngàn đồng, chi phí vận chuyển thường ứng dụng là 20 nghìn đồng trên một đơn hàng. Tuy nhiên, group khách hàng này đang được hưởng chính sách miễn phí vận tải, thì thay vì nói:

Xem thêm TÂM SỰ về thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng

Bí kíp nhỏ cho doanh nghiệp: những yếu tố ảnh hưởng đến mỏ neo

Hiệu ứng mỏ neo là gì 3
Bí kíp nhỏ cho doanh nghiệp: những yếu tố ảnh hưởng đến mỏ neo

Hiệu ứng mỏ neo là gì? Để hiệu ứng mỏ neo có khả năng phát huy tối ưu đạt kết quả tốt, trước khi quyết định truyền bá sản phẩm, công ty nên cân nhắc một vài yếu tố ảnh hưởng đến “mỏ neo” như sau:

  • Tâm trạng của người tiêu dùng (buồn, vui, chán nản,…): một vài nghiên cứu cho thấy tâm trạng cũng ảnh hưởng lớn không ngờ đến sự “bám neo” hoặc phản kháng của người sử dụng. Nhưng để đánh giá được nó đòi hỏi kinh nghiệm nắm bắt tâm lý của người tư vấn.
  • Sự tự tin: Không phải người tiêu dùng nào khi gặp “mỏ neo” đều hứa hẹn sẽ bị cuốn vào đó. Vì vậy, người “thả neo” cần cẩn trọng và tránh tự tin thái quá.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cung cấp các thông tin về hiệu ứng mỏ neo là gì? Bản chất của hiệu ứng mỏ neo. Hy vọng những thong tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ phượng – tổng hợp

Tham khảo ( www.sapo.vn, tanca.io, … )

(Visited 4 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *