Hồ sơ vụ án là gì? Thành phần của hồ sơ vụ án?

Hồ sơ vụ án là gì? Hiểu giản đơn là toàn bộ các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ xoay quanh đến vụ án. Nếu các nàng vẫn muốn nghiên cứu thêm nhiều thông tin về hồ sơ vụ án, cùng tìm và phân tích thêm nhiều thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ vụ án là gì?

Hồ sơ vụ án là gì? Thông tin cho bạn đọc
Hồ sơ vụ án là gì?

Hồ sơ vụ án là toàn bộ các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ xoay quanh đến vụ án, được bố trí một cách có trật tự, có hệ thống theo quy định của cơ quan chủ quản hoặc theo chủ ý của người quản lí hổ sơ.

Tuỳ thuộc vào từng loại vụ án (dân sự, hình sự, kinh tế, lao động, hành chính) và tính chất của mỗi vụ án (đơn giản, phức tạp, nghiêm trọng) mà hồ sơ vụ án có khả năng gồm các kiểu giấy tờ, tài liệu, chứng cứ được sắp đặt theo hình thức không giống nhau để chiều lòng công tác điều tra, truy tố, xét xử, được lưu giữ trong một khoảng thời gian chắc chắn, thường là 10 năm.

Xem thêm 3 cách nghĩ sai lầm về vốn điều lệ khi thành lập công ty | Luật Sư X

Ý nghĩa của hồ sơ vụ án dân sự

Hồ sơ vụ án dân sự giúp Toà án có các nội dung cập nhật về tiến trình thụ lí và xử lý vụ án, nhất là về các quyết định đã đề ra và các biện pháp đã được thực hiện trong quá trình tố tụng, cùng lúc đó, dựng lại diễn biến của việc thụ lí và xét xử vụ án qua các giai đoạn tố tụng. Qua hồ sơ, có khả năng biết được thông tin của vụ án; quan trọng, trong hoàn cảnh có kháng cáo, kháng nghị, Toà án cấp trên có thể dựa vào hồ sơ để có khả năng tưởng tượng tất cả lịch sử của vụ án. Hồ sơ vụ án dân sự còn là nguồn tài liệu, tư liệu cho công việc nghiên cứu khoa học luật.

Thành phần của hồ sơ vụ án?

Tuỳ thuộc vào từng loại vụ án (dân sự, hình sự, kinh tế, lao động, hành chính) và thuộc tính của mỗi vụ án (đơn giản, khó khăn, nghiêm trọng) mà hồ sơ vụ án có thể gồm các kiểu giấy tờ, tài liệu, chứng cứ được bố trí theo cách thức khác nhau để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, được lưu trữ trong một khoảng thời gian chắc chắn, thường là 10 năm.

Hồ sơ vụ án dân sự

ANTV - Truyền hình công an nhân dân
Hồ sơ vụ án dân sự

– Điều đầu tiên và cần thiết nhất trước khi thực hiện khởi kiện vụ án dân sự là con người phải có đơn khởi kiện. Người khởi kiện có khả năng tự mình làm đơn khởi kiện hoặc nhờ các tổ chức hành nghề luật làm đơn. Thông tin và hình thức của đơn khởi kiện phải tuân theo quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015.

Xem thêm 3 cách nghĩ sai lầm về vốn điều lệ khi thành lập công ty | Luật Sư X

Hình thức, thông tin đơn khởi kiện

1. Hồ sơ vụ án là gì? Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Việc làm đơn khởi kiện của cá nhân được thực hiện như sau:

a) Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người đối diện làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, cá nhân đấy phải ký tên hoặc điểm chỉ;

b) Cá nhân là người chưa thành niên, người mất khả năng hành vi dân sự, người có phức tạp trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người biểu hiện hợp pháp của họ có khả năng tự mình hoặc nhờ người đối diện làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

c) Cá nhân thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này là người chẳng rõ chữ, người khuyết tật nhìn, người chẳng thể tự mình làm đơn khởi kiện, người chẳng thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người xung quanh làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng.

Hồ sơ vụ án hình sự

Căn cứ tại điều 131 BLTTHS 2015 quy định về hồ sơ vụ án hình sự, chi tiết như sau:

 Hồ sơ vụ án

1. Khi tiến hành tố tụng trong giai đoạn khởi tố, điều tra, Cơ quan điều tra phải lập hồ sơ vụ án.

2. Hồ sơ vụ án gồm:

a) Lệnh, quyết định, đòi hỏi của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát;

b) Các biên bản tố tụng do Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát lập;

c) Các chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án.

3. Các chứng cứ, tài liệu do Viện kiểm sát, Tòa án lấy trong giai đoạn truy tố, xét xử phải đưa vào hồ sơ vụ án.

Xem thêm :Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Kỹ năng chung khi nghiên cứu hồ sơ vụ án

Hồ sơ xin việc gồm những loại giấy tờ gì? Mua hồ sơ xin việc ở đâu?
Kỹ năng chung khi nghiên cứu hồ sơ vụ án

Hồ sơ vụ án là gì? Việc bào chế lời khai của bị đơn cũng đều được tiến hành theo trình tự thời gian. Một khi nghiên cứu hết lời khai bị đơn này mới chuyển qua nghiên cứu lời khai bị đơn khác.

Khi bào chế lời khai của bị đơn, vừa phải lưu ý các vấn đề bị đơn thống nhất với nguyên đơn, cùng lúc đó phải nắm được các vấn đề bị đơn khai khác nguyên đơn; các vấn đề bị đơn khai trước và sau tranh chấp nhau, những đòi hỏi nào của nguyên đơn đừng nên bị đơn chấp nhận và bị đơn đã cung cấp tài liệu, chứng cứ về vấn đề đấy chưa?

Từ đấy rút ra được kết luận có cần thu thập lời khai tiếp của bị đơn hay nguyên đơn để làm cho rõ các vấn đề tranh chấp không? Có cần hướng dẫn bị đơn bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ không? Có cần đối chất giữa nguyên đơn và bị đơn không? Hay đấy là các điểm thứ yếu, chỉ cần ra phiên tòa tập trung làm rõ là đủ và dự liệu cả phương pháp, biện pháp rõ tại phiên tòa về vấn đề này.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về hồ sơ vụ án là gì? Thành phần của hồ sơ vụ án?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatminhkhue.vn, luatduonggia.vn, … )

(Visited 9 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *