Hoa hồng đại lý là gì? Hoa hồng đại lý có lưu ý gì?

Hoa hồng đại lý là gì? Hoa hồng đại lý được xem là một trong những nhân tố chủ lực trong hạch toán mà kế toán cần lưu ý. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé!

Hoa hồng đại lý là gì?

Hoa hồng đại lý là gì 1
Hoa hồng đại lý là gì?

Hoa hồng là số tiền thù lao mà người uỷ thác trả cho người trung gian (làm đại lí hay môi giới) về những dịch vụ đã làm tuỳ tính chất chất và khối lượng công việc.

Thuật ngữ “hoa hồng” hay “tiền hoa hồng” được sử dụng cực kì nhiều trong đời sống dân sự, khi một chủ thể thực hiện công việc trung gian giữa bên mua, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ và một bên có mong muốn với hàng hóa, dịch vụ đó. Thuật ngữ này hiện diện trong nhiều văn bản pháp luật Việt Nam về kinh tế, thương mại. Tiêu biểu là có mặt trong Luật thương mại 1997 và hiện tại là trong Luật thương mại năm 2005. Tuy nhiên, chưa có khái niệm tường minh “tiền hoa hồng “ là gì.

Xem thêm Trung tâm dịch vụ việc làm và những điều kiện cần có

Đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng là gì?

Đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng là hình thức công việc bên đại lý sẽ nhận khoản thù lao bằng hình thức hoa hồng đại lý theo thỏa thuận từ trước trong hợp đồng giữa đôi bên.

  • Bên giao đại lý ấn định giá mua, giá sale hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ cho người sử dụng
  • Bên đại lý bán đúng giá ấn định, hưởng hoa hồng theo tỷ lệ tỷ lệ trên giá mua, giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ

* Ưu điểm: cam kết cạnh tranh công bằng cho các đại lý trực thuộc bên giao đại lý làm giảm việc bán phá giá trên thị trường để thu hút người sử dụng. Cùng lúc đó, cam kết uy tín cho bên giao đại lý, quyền lợi cho người tiêu dùng trong trường hợp một số đại lý nâng mức giá quá cao nhằm thu lợi nhuận lớn hơn.

* Nhược điểm: Bên đại lý bị động hơn trong việc cạnh tranh về giá bán với các nhãn hàng, dịch vụ cùng loại khác hoặc giữa các đại lý với nhau.

Một vài lưu ý về hoa hồng đại lý

Hoa hồng đại lý phải viết hóa đơn

Hoa hồng đại lý là gì? Theo thực tế, người bán hàng cần lập hóa đơn khi sale, cung ứng dịch vụ, bao gồm các hoàn cảnh hàng hóa, dịch vụ sử dụng để khuyến mại, truyền thông marketing, hàng mẫu hoặc hàng hóa, dịch vụ để cho, biếu tặng, trả thay lương cho người lao động.

Hoa hồng đại lý là khoản thù lao mà đại lý nhận được khi thực hiện việc sale, cung ứng dịch vụ cho khách hàng thay bên giao đại lý. Khoản thù lao này sẽ được ghi lại và xác nhận là doanh thu bổ sung dịch vụ của bên đại lý. Phía đại lý sẽ xuất hóa đơn cho hóa hồng đại lý và trên hóa đơn ghi rõ thông tin “Hoa hồng đại lý”.

Bên giao đại lý sẽ kê khai thuế GTGT đầu vào, hạch toán vào chi phí sale đối với phần hoa hồng đại lý.

Xem thêm Bào chữa là gì? Thủ tục đăng ký bào chữa như thế nào?

Hoa hồng đại lý chịu thuế GTGT

Đối tượng mục tiêu chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu sử dụng ở Viet Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của công ty, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng mục tiêu không chịu thuế GTGT hướng dẫn tại Điều 4, TT 219/2013/TT-BTC.

Hoa hồng đại lý không nằm trong 26 đối tượng không chịu thuế GTGT được quy định tại Điều 4 TT 219/2013/TT-BTC nên hoa hồng đại lý phải chịu thuế GTGT. Hoa hồng đại lý thuộc đối tượng chịu thuế suất 10% theo quy định tại Điều 11 TT 219/TT-BTC.

Kê khai thuế GTGT đối với hoa hồng đại lý

Đại lý bán hàng hóa, dịch vụ hoặc đại lý thu mua theo cách thức bán, mua đúng giá hưởng hoa hồng không phải khai thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ bán đại lý, hàng hóa thu mua đại lý nhưng phải phải khai thuế GTGT đối với doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng.

Đối với các hình thức đại lý khác thì người nộp thuế cần phải khai thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ sale hóa đại lý, hàng hóa thu mua đại lý và thù lao đại lý được hưởng.

Xem thêm Người lao động là gì? Người lao động có quyền lợi gì?

Những hoàn cảnh quan trọng không kê khai và nộp thuế

Hoa hồng đại lý là gì 3
Những hoàn cảnh quan trọng không kê khai và nộp thuế

Hoa hồng đại lý là gì? Theo quy định, phần hoa hồng đại lý thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Tuy nhiên, hoa hồng đại lý không phải kê khai và nộp thuế GTGT trong các trường hợp sau:

  • Doanh thu hoa hồng được hưởng từ hoạt động đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng của các dịch vụ: bưu chính, viễn thông, bán xổ số, vé máy bay, ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, đại lý vận chuyển quốc tế, đại lý của các dịch vụ hàng không, hàng hải được áp dụng thuế suất GTGT 0%, đại lý bán bảo hiểm.
  • Doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng từ công việc đại lý bán hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế GTGT.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cung cấp các thông tin về hoa hồng đại lý là gì? Hoa hồng đại lý có lưu ý gì?. Hy vọng những thong tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ phượng – tổng hợp

Tham khảo ( www.sapo.vn, luatminhkhue.vn, … )

(Visited 3 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *