Khái niệm tội phạm và cách phân biệt tội phạm

Khái niệm tội phạm đã được quy định chi tiết trong luật hình sự có nhiều hành vi gây hại đến xã hội. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Khái niệm tội phạm​ là gì?

Khái niệm tội phạm​ là gì? Thông tin cho bạn đọc
Khái niệm tội phạm​ là gì?

Định nghĩa tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 8 Bộ luật hình sự “Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có khả năng trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại hành động một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, vẹn toàn lãnh thổ Tổ quốc

Xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, xâm phạm quyền chúng ta, quyền, ích lợi hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị giải quyết hình sự”.

Xem thêm 3 cách nghĩ sai lầm về vốn điều lệ khi thành lập công ty | Luật Sư X

Tội phạm được phân làm 04 loại

Tội phạm ít trầm trọng

Tại điểm a khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự quy định về tội phạm ít nghiêm trọng “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm”.

Tội phạm trầm trọng

Tại điểm b khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự quy định về tội phạm nghiêm trọng “Tội phạm trầm trọng là tội phạm có thuộc tính và cấp độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù”.

Tội phạm cực kì trầm trọng

Tại điểm c khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự quy định về tội phạm cực kì trầm trọng “Tội phạm cực kì nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù”.

Tội phạm đặt biệt trầm trọng

Tại điểm d khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự quy định về tội phạm đặt biệt trầm trọng “Tội phạm quan trọng nghiêm trọng là tội phạm có thuộc tính và cấp độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Advocate Fights for Reform, Dignity in Criminal Justice System - Arkansas  Soul | Black and minority news in Arkansas
Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 12 Bộ luật hình sự quy định về độ tuổi gánh chịu hậu quả hình sự như sau:

– Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Khái niệm tội phạm người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm cực kì trầm trọng, tội phạm đặc biệt trầm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này

Xem thêm Người đại diện theo pháp luật của công ty là gì?

Bí quyết xác định tội phạm?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc mong được công ty giải quyết giúp tôi như sau:

D đang có tiền án về tội trộm giật tài sản, lại bị xét xử về tội đánh bạc và bị Tòa án tuyên phạt 2 năm tù. Khi vừa chấp hành xong hình phạt 2 năm tù về tội đánh bạc. Ra tù được 6 tháng, D đã kết hợp với K (bạn tù về tội đánh bạc kết hợp với D) thuê phòng trọ cùng nhau. Để kiếm được thêm tiền tiêu sài, hằng ngày D dùng xe SH chở K, đi tìm “mục tiêu” để chiếm đoạt tài sản. Một buổi tối, phát hiện ngôi nhà 3 tầng không sáng đèn.

D lục soát một số phòng không mang lại được gì. Dũng thấy một phòng có ánh đèn lờ mờ, có thể mở cửa vào phòng thì gặp Bà H (trên 70 tuổi) bị ốm, đang ngủ, Bà H thấy có người có mặt liền hô cướp, trộm… thấy vậy, D lao vào bịt miêng bà H và nói nhỏ vào tai bà H: “Nếu bà hô tôi sẽ giết”. Bà H lo lắng quá nằm im. D mở ngăn tủ lấy tiền USD và vàng, tổng số tài sản trị giá 450 triệu đồng.

Phân biệt hành vi cố ý phạm tội và vô ý phạm tội

Hành vi cố ý phạm tội

Căn cứ Điều 10 Bộ luật hình sự quy định về cố ý phạm tội có thể phân ra 02 hình thức lỗi là cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp:

– Cố ý trực tiếp: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước kết quả của hành vi đấy và mơ ước kết quả xảy ra. Người phạm tội thấy trước được hậu quả do hành vi của mình dẫn tới và ước muốn nó xuất hiện

– Cố ý gián tiếp: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đấy có khả năng xuất hiện, tuy không mơ ước nhưng vẫn có ý thức để mặc cho kết quả xảy ra. Người phạm tội thấy trước được hậu quả do hành vi của mình dẫn đến, để mặc cho hậu quả xảy ra cho dù kết quả này không phù hợp với mục đích ban đầu người phạm tội đặt ra.

Xem thêm Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Hành vi vô ý phạm tội

Criminal”: Khi nửa phần người trở lại
Hành vi vô ý phạm tội

Khái niệm tội phạm căn cứ Điều 11 Bộ luật hình sự quy định về vô ý phạm tội có thể phân ra 02 hình thức lỗi là vô ý vì quá tự tin và vô ý do cẩu thả:

– Vô ý vì quá tự tin: Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến kết quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng kết quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được. Người phạm tội không mong muốn hành vi của mình gây hậu quả nguy hại cho xã hội, tuy vậy trong trường hợp này người phạm tội nhận thức được hậu quả có thể xảy ra nhưng lại cho rằng kết quả này không xuất hiện hoặc có thể đề phòng được.

– Vô ý do cẩu thả: Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến kết quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có khả năng thấy trước kết quả đấy. Người phạm tội không mơ ước kết quả xảy ra, cũng không thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội do hành vi của mình dẫn đến.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về khái niệm tội phạm và cách phân biệt tội phạm. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatminhkhue.vn, thuvienphapluat.vn, … )

(Visited 3 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *