Khái niệm về hạch toán độc lập cho doanh nghiệp

Khái niệm về hạch toán độc lập là hình thức hạch toán thuế của các công ty trực thuộc của tổ chức (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh). Hãy để luatkinhdoanh.com. Đo đạt và giả đáp các thắc mắc cho các bạn nhé.

Khái niệm về hạch toán độc lập

Hạch toán lập là hình thức hạch toán thuế của các doanh nghiệp trực thuộc của công ty (như chi nhánh, văn phòng biểu hiện, địa điểm kinh doanh).

Hạch toán độc lập là chế độ tài chính của chi nhánh hoàn toàn độc lập với công ty mẹ. Mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại chi nhánh được ghi sổ kế toán tại đơn vị, tự kê khai và quyết toán thuế. Chi nhánh này có con dấu, mã số thuế (13 số).

Khái niệm về hạch toán độc lập cho cá nhân và doanh nghiệp
Khái niệm về hạch toán độc lập

Tuy vậy, pháp luật công ty không có quy định về định nghĩa hạch toán độc lập. Trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành, có khả năng hiểu khái quát, hạch toán độc lập là mọi chuyên môn kinh tế phát sinh tại công ty trực thuộc (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) được ghi sổ kế toán tại đơn vị, tự kê khai và quyết toán thuế.

>>>Xem thêm:Bán DATA khách hàng có phạm tội không? | Luật Sư X

Định nghĩa về hạch toán độc lập các doanh nghiệp trực thuộc

Thực hiện hạch toán độc lập phải hành động đăng kí nộp thuế riêng và dùng hóa đơn riêng với trụ sở chính.

Công ty hạch toán độc lập là đơn vị kinh tế có quyền tự chủ kinh doanh và tự chủ tài chủ đạo, có nhân cách pháp nhân; có điều lệ công việc, con dấu, tài khoản riêng.

Trong mô hình tổng công ti

Doanh nghiệp hạch toán độc lập được chủ động quản lí và dùng vốn của mình và vốn do tổng công ti đầu tư; hành động chiến lược bán hàng chung của tổng công ti; thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh của tổng công ti giao trên cơ sở hợp đồng; chịu trách nhiệm về các công việc bán hàng phối hợp với tổng công tỉ; tự chủ kí kết hợp đồng với khách hàng và thực hiện các hợp đồng do tổng công ti giao; được phân chia lợi nhuận theo vốn của tổng công tỉ đầu tư và vốn tự huy động; chịu sự giám sát, kiểm duyệt của tổng công tỉ; báo cáo định kì các thông tin về công ty mình với tổng công tỉ. Tổ chức công việc theo chế độ hạch toán kinh tế trong phạm vi phân cấp quản lí của tổ chức kinh tế cấp trên.

Điểm mạnh và điểm yếu của hạch toán tài chính độc lập

Ưu điểm:

– Sổ sách, chứng từ rõ ràng, độc lập nên đơn giản quản lí doanh thu, tiền bạc cũng giống như phân tích tình hình lỗ lãi của đơn trị trực thuộc và của trụ sở chủ đạo.

Nhược điểm:

– Phải tự kê khai và nộp thuế, xây dựng và lưu hồ sơ sổ sách kế toán riêng như một doanh nghiệp.

– Phải hành động nhiều loại báo cáo cho cơ quan tính năng.

Phân biệt hạch toán độc lập và hạch toán tùy thuộc

Tax day: Are taxes due today? 12 tips for last-minute filers

Giống nhau:

– Do doanh nghiệp mẹ tổ chức hệ thống nhân sự;

Khái niệm về hạch toán độc lập vốn bán hàng của doanh nghiệp, hiệu quả sản xuất bán hàng của chi nhánh là của tổ chức say khi nộp thuế;

– Công việc theo chủ trương, hoặc theo ủy quyền của công ty;

– Kê khai thuế GTGT độc lập với công ty.

>>>Xem thêm Thủ tục đăng ký bảo hộ LOGO | Luật Sư X

Khác nhau:

Thuế thu nhập công ty

Chi nhánh tùy thuộc: chuyển số liệu, chứng từ doanh thu, chi phí về doanh nghiệp. Doanh nghiệp kết hợp số liệu của các chi nhánh khác cùng công ty và công việc của doanh nghiệp để hạch toán và thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chi nhánh hạch toán độc lập: chọn lựa tiền bạc tính thuế và thu nhập tính thuế, chịu tách nhiệm kê khai và nộp thuế thu nhập công ty không kể liên quân gì đến hiệu quả bán hàng của công ty cũng như các tiền của khác trong cùng doanh nghiệp.

Có thể chọn lựa đăng kí hạch toán tài như thế nào?

Việc xác định đăng kí thuế cho công ty trực thuộc (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) theo cách thức hạch toán tài chủ đạo độc lập hay hạch toán tài chủ đạo tùy thuộc là tùy thuộc vào chế độ quản lí điều hành, quản lí sổ sách của tổ chức. Đồng thời cũng cần dựa vào tình hình công việc thực tế của công ty trực thuộc đấy, theo đó:

Severance And Income Tax In Canada | Dutton Employment Law
Có thể chọn lựa đăng kí hạch toán tài như thế nào?

– Trên cơ sở những Ưu và nhược điểm của hình thức hạch toán tài chủ đạo độc lập nêu trên thì nếu như công ty trực thuộc đấy có nhiều công việc kinh doanh, có chiến lược hoạt động trong một thời gian lâu dài và có những sổ sách, chứng từ muốn giản đơn quản lí tiền bạc, chủ động phân tích tình hình lỗ lãi của đơn vị mình thì nên xác định hạch toán tài chính độc lập.

Khái niệm về hạch toán độc lập với hình thức hạch toán tài chính phụ thuộc sẽ có điểm tốt nhất là không phải tổ chức thêm bộ máy kế toán như vậy đơn vị trực thuộc sẽ dễ dàng trong quản lí điều hành; đồng thời cũng giảm thiểu được một số công việc kế toán như lập các báo cáo tài chủ đạo.

Tuy vậy, hình thức hạch toán này lại có nhược điểm là khó quản lí chi phí, chứng từ, tình hình lỗ lãi; hơn thế nữa, trong trường hợp ra đời công ty trực thuộc hạch toán tài chính tùy thuộc khác tỉnh ở vị trí địa lí xa so sánh với trụ sở chủ đạo sẽ gây phức tạp trong việc luân chuyển chứng từ, có khả năng dẫn đến kê khai chậm trễ.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm về hạch toán độc lập cho doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Lập tờ khai khấu trừ và quyết toán thuế TNCN trên phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luathoangphi.vn, luatduonggia.vn, … )

(Visited 31 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *