Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi chi tiết hướng dẫn

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi là điều kiện bắt buột để làm thủ tục đưa ra tiêu chuẩn chất lượng thịt tươi. Thịt có kiểm nghiệm khi buôn bán ra thị trường có thể được nhiều người tin tưởng hơn. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi nhé.

Tại sao cần kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi

Tại sao cần kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi?
Tại sao cần kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi

Trước khi tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi, cần hiểu sâu thịt tươi là gì. Theo đó, thịt tươi (fresh meat) được khái niệm là các loại thịt của gia súc, gia cầm và thịt của các loại chim, thú nuôi một khi giết mổ ở dạng nguyên con, được cắt miếng hoặc xay nhỏ và đem bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc nhiệt độ từ 0 – 4 độ C.

>>>Xem thêm Danh sách website vệ tinh – guest post hỗ trợ SEO của ATP Software

Việc kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi là thiết yếu vì:

  • Đối với người tiêu dùng: Thịt tươi là loại thực phẩm có trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày. Việc sử dụng và tiêu thụ các kiểu thịt tươi, sống, không gây hại có quan trò quan trọng trong việc bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cũng giống như bổ sung nguồn chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể để cơ thể phát triển thông thường, khỏe mạnh.
  • Đối với các cơ sở buôn bán, kinh doanh: Việc phân phối và bày bán các sản phẩm đã được kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi theo đúng đòi hỏi ở các cở sở đáng tin cậy và được cơ quan kiểm tra thú y có thầm quyền cấp phép sẽ giúp tăng cường uy tín, tạo dựng lòng tin cho khách hàng.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi

Việc kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi có thể được tiến hành thực hiện dựa trên cực kì nhiều chỉ tiêu khác nhau tùy thuộc vào mong muốn kiểm nghiệm của từng người. Trong đó có thể kể đến một vài chỉ tiêu thường gặp sau:

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi phụ thuộc vào chỉ tiêu cảm quan

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi phụ thuộc vào chỉ tiêu cảm quan gồm các chỉ tiêu:

  • Trạng thái: Bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ; Mặt cắt mịn; Có độ đàn hồi, ấn ngón tay vào thịt không còn dấu ấn trên bề mặt thịt khi bỏ tay ra; Tuỷ bám chặt vào thành ống tủy (nếu có)
  • Màu sắc: Màu đặc trưng
  • Mùi: Mùi điểm đặc biệt, không hề có mùi lạ
  • Nước luộc thịt: Thơm, trong, váng mỡ to

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu lý hoá

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi phụ thuộc vào chỉ tiêu lý hoá gồm các chỉ tiêu:

  • Độ pH
  • Phản ứng định tính dihydro sulphua (H2S)
  • Hàm lượng amoniac
  • Nước luộc thịt khi phản ứng với đồng sunfat (CuSO4)

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi phụ thuộc vào chỉ tiêu kim loại nặng

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi dựa vào chỉ tiêu kim loại nặng gồm các chỉ tiêu:

  • Chì (Pb)
  • Cadimi (Cd)
  • Thuỷ ngân (Hg)

Những chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng thịt

Máy thái thịt tươi sống có thái thịt đông lạnh được không - Điện máy BigStar
Những chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng thịt

Việc kiểm nghiệm thịt phải đáp ứng được những chỉ tiêu sau đây:

Những chỉ tiêu cảm quan

Trạng thái:

  • Bề mặt thật sự phải khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ.
  • Mặt cắt mịn.
  • Có độ đàn hồi, ấn ngón tay vào thịt không để lại dấu ấn trên bề mặt thịt lúc bỏ tay ra.

Màu sắc:

  • Điểm đặc biệt của thịt.

Mùi:

  • Đặc trưng của thịt không có mặt mùi không thoải mái.

Vị:

  • Ngọt, đặc trưng của thịt, không hề có vị lạ.

Nước luộc thịt:

  • Thơm, trong, váng mỡ to, lúc giận dữ vưới đồng CuSO4 cho phép hơi đục.

Những chỉ tiêu lý, hóa

Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi Cadimi tầm 0,05* mg/kg.

Chì 0,1 mg/kg.

>>>Xem thêm Đi du lịch cần phải biết: Phạt khách sạn không thay ga, khăn mặt khi có khách mới | Luật Sư X

Dung lượng hoocmon

Dietylstylbestrol: 0,0 mg/kg.

Testosterol: 0,5 mg/kg.

Estadiol: 0,0005 mg/kg.

Nhóm Beta-agonist (gồm : Salbutanol và Clenbutanol): Không cho phép.

Những chỉ tiêu vi sinh vật

Tổng số vi sinh vật hiếu khí. CFU trên gam thịt: 10 5*.

Coliform, CFU trên gam thịt: 102.

E.coli, CFU trên gam thịt: 102.

Staphytlococcus aureus, CFU trên gam thịt : 102.

Clostridium perfringens. CFU trên gam sản phẩm: 102.

Salmonella, trong 25 g thịt: Không cho phép.

Một số quy định liên quan đến thịt và sản phẩm thịt

Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe : Phương pháp bảo quản thịt tươi sống cho những  ngày Tết
Một số quy định liên quan đến thịt và sản phẩm thịt
  • QCVN 8-2:2010/BYT quy định giới hạn hàm lượng cadmi trong thịt và các mặt hàng thịt
  • QCVN 8-3:2010/BYT quy định giới hạn ô nhiễm vi sinh vật trong thịt và sản phẩm thịt
  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT quy định giới hạn tối ưu ô nhiễm sinh học và hóa học trong thức ăn (đối với các chỉ tiêu không quy định tại QCVN 8-2:2010/BYT và QCVN 8-3:2010/BYT)
  • Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi thông tư số 24/2013/TT-BYT ban hành “Quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm”
  • Thông tư số 50/2016/TT-BYT Quy định giới hạn tối ưu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm
  • TCVN 12429-1:2018 – Thịt lợn
  • TCVN 7046:2009 – Thịt tươi
  • TCVN 7050:2009 – Thịt và mặt hàng thịt chế biến không qua giải quyết nhiệt
  • TCVN 7049:2002 – Thịt chế biến có giải quyết nhiệt

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi chi tiết hướng dẫn. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Thủ tục để đăng ký bản quyền phần mềm, ứng dụng, website

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.eurofins.vn, shopcongnghethucpham.com, … )

(Visited 2 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *