Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án chi tiết

Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ ánchiết suất hồ sơ vụ án dân sự là một ngành nghề phức tạp và không phải ai cũng có thể giải quyết nó một bí quyết giản đơn. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng tham khảo nhé.

Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án​ đơn khởi kiện

Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án​
Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án​ đơn khởi kiện

Đối với bất kỳ hồ sơ vụ án dân sự nào (vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình…) tài liệu mà Thẩm phán phải bào chế trước tiên là đơn khởi kiện của nguyên đơn, đơn khởi kiện của cơ quan, tổ chức khởi kiện để bảo vệ quyền và ích lợi của người xung quanh.

Dù trước khi thụ lý, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án hoặc người có thẩm quyền khác (có thể là Thẩm phán, có thể là Chánh án) đã cân nhắc, giải quyết đơn theo đòi hỏi của Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành, cung cấp một khi đơn đã phục vụ đúng quy định của Điều 189 nêu trên và nguyên đơn đã xuất trình biên lai nộp tạm ứng án phí (đối với hoàn cảnh phải nộp tạm ứng án phí, không được miễn) thì Tòa án mới thụ lý.

Dù vậy, qua công tác giám đốc thẩm cho thấy không phải đơn khởi kiện của toàn bộ các vụ án dân sự đều đã được giải quyết tốt. Có vụ đơn khởi kiện chẳng thể hiện đầy đủ, rõ ràng yêu cầu của đương sự, hoặc đơn khởi kiện không thuộc thẩm quyển, … Vẫn được thụ lý. Thế nên, khi bào chế hồ sơ, Thẩm phán phải đọc kỹ đơn khởi kiện để biết được đòi hỏi khởi kiện của nguyên đơn.

Xem thêm Quy trình, thủ tục giải thể công ty | Luật Sư X

Nghiên cứu lời khai của đương sự

Chiết suất lời khai của nguyên đơn

Tại khoản 1 Điều 244 Bộ luật tô tụng dân sự hiện hành có quy định:

“Hội đồng xét xử chấp thuận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu của đương sự nếu như việc điều chỉnh, bổ sung đòi hỏi của họ gần như không vượt phạm vi yêu cầu khởi kiện, đòi hỏi phản tố hoặc yêu cầu độc lập ban đầu”.

Theo quy định tại Điều 200, 201 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành thì bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền đưa rõ ra đòi hỏi phản tố, yêu cầu độc lập trước khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Từ các quy định nói trên có khả năng kết luận đến trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử nguyên đơn cũng có quyền điều chỉnh, cung cấp yêu cầu khởi kiện. Do đó, việc nghiên cứu chọn lựa yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn không chỉ căn cứ vào đơn khởi kiện, mà phải căn cứ vào yêu cầu khởi kiện cung cấp của nguyên đơn trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nghiên cứu lời khai của bị đơn

Criminal”: Khi nửa phần người trở lại
Nghiên cứu lời khai của bị đơn

Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án việc bào chế lời khai của bị đơn cũng đều được tiến hành theo thứ tự thời gian, nắm chắc các điểm bị đơn thống nhất với nguyên đơn và những lợi thế cạnh tranh giữa nguyên đơn và bị đơn. Các tài liệu bị đơn đưa ra để chứng minh. Nếu như thấy tài liệu bị đơn đưa rõ ra để chứng minh chưa phong phú, chưa rõ thì chỉ dẫn cho bị đơn bắt đầu bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ. Sau khi nghiên cứu hết lời khai bị đơn này mới chuyển qua nghiên cứu lời khai bị đơn khác.

Nếu như bị đơn có yêu cầu phản tố thì phải cân nhắc đòi hỏi đấy có đúng là đòi hỏi phản tố như quy định ở khoản 2 Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành hay đấy chỉ là thông tin biểu hiện sự không thừa nhận toàn bộ hay một phần đòi hỏi của nguyên đơn?

Xem thêm :Cách phân biệt giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền? | Luật Sư X

Bào chế lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án (nếu có)

Khi nghiên cứu lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ có sự liên quan cần nắm được đòi hỏi của họ như thế nào? Yêu cầu đấy có phù hợp pháp luật hay không?

Việc chiết suất lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng về phía nguyên đơn cần quan tâm cả điểm đương sự khai thống nhất với nguyên đơn và các đương sự khác, cả điểm khai khác với nguyên đơn tuy nhiên lại thống nhất với các đương sự khác, mối quan hệ của đương sự này với nguyên đơn và các đương sự khác (ví dụ là anh em của nguyên đơn…).

Khi chiết suất lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng về phía bị đơn cũng không thể thiếu các lưu ý tương tự như hoàn cảnh trên.

Xem thêm :Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Về việc xử lý thông tin vụ án

Criminal”: Khi nửa phần người trở lại
Về việc xử lý thông tin vụ án

Kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án để cam kết xử lý vụ án khách quan, đúng quy định pháp luật thì vai trò của Kiểm sát viên khi chiết suất hồ sơ bên cạnh việc kiểm tra các thủ tục tố tụng thì việc giải quyết thông tin, hướng giải quyết vụ án cũng không thể thiếu khái niệm rõ ràng, đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Kiểm sát viên phải nắm vững căn cứ pháp luật và các văn bản có liên quan để xác định tính hợp pháp của Quyết định hành chính bị khởi kiện xem trình tự, thủ tục, thẩm quyền và căn cứ ban hành Quyết định hành chủ đạo trong từng vụ việc cụ thể có đúng không? Nếu là khiếu kiện về hành vi hành chính thì phải chọn lựa cơ quan, người có thẩm quyền nếu như không thực hiện hành vi hoặc nếu hành động hành vi thì có ai bị ảnh hưởng một cách trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp bởi hành vi đó hay không?

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án chi tiết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( vksndtc.gov.vn, luatminhkhue.vn, … )

(Visited 1 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *