Lệ phí là gì ? Khái niệm về lệ phí cho doanh nghiệp

Lệ phí là gì ? có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc đóng góp vào việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong các ngành, các công ty khi bán hàng cần có những kiến thức về các loại phí để hạn chế các điểm không mơ ước sẽ xuất hiện.

Lệ phí là gì ?

Lệ phí là gì ? Điều bạn cần biết
Lệ phí là gì ?

– định nghĩa phí: Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp tiền của và mang tính chiều lòng khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao bổ sung dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí ban hành cùng với Luật này.

>>>Xem thêm Bán DATA khách hàng có phạm tội không? | Luật Sư X

Khái niệm lệ phí là gì ?

Theo quy định tại khoản 2 điều 3 của Luật phí và lệ phí năm 2015 quy định như sau:

Điều 3: giải thích từ ngữ:

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước bổ sung dịch vụ công, phục vụ hoạt động quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành cùng với Luật này.

Để đáp ứng đòi hỏi về cải cách thủ tục hành chủ đạo

Phù hợp với chiến lược cải bí quyết thuế và hợp lý với thông lệ quốc tế; chính sách phí, lệ phí đóng vai trò trong việc bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước cũng như điều tiết công việc kinh tế – xã hội đất nước cần được cân nhắc

Điều chỉnh phủ hợp hơn nữa. Luật phí và lệ phí năm 2015 ra đời góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch cải cách bộ máy thuế ,qua đó tạo ra và hành động chính sách huy động từ thuế, phí và lệ phí thích hợp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh của hàng hoá, dịch vụ sản xuất nội địa, khuyến khích xuất khẩu.

Phí và lệ phí

Phí và lệ phí được định nghĩa cụ thể tại Điều 3 Luật Phí và Lệ phí 2015, có hiệu lực từ ngày 01/07/2017, thay thế, bãi bỏ Pháp lệnh phí và lệ phí số 38/2001/PL-UBTVQH10 và Pháp lệnh án phí, lệ phí toà án số 10/2009/PL-UBTVQH12.

Phí là gì

Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm căn bản bù đắp tiền của và mang tính đáp ứng khi được cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao bổ sung dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí ban hành cùng với Luật Phí và Lệ phí.

Lệ phí là gì?

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước bổ sung dịch vụ công, chiều lòng hoạt động quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành cùng với Luật Phí và Lệ phí.

Ví dụ như khi mà bạn hành động thủ tục ra đời công ty hoặc thủ tục đăng ký thương hiệu. Bạn phải nộp lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

How Does a Limited Liability Company (LLC) Pay Taxes?
Lệ phí là gì

Lệ phí là gì ? Cơ quan có thẩm quyền quy định các khoản phí, lệ phí: Ủy ban thường vụ Quốc hội, chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chủ đạo, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quy định các khoản phí, lệ phí.

>>>Xem thêm Lưu ý khi đặt tên công ty || Cách tra cứu trùng lặp trên công ty

Các kiểu lệ phí ngày nay

Các loại lệ phí hiện nay, cụ thể :

– Lệ phí quản lý nhà nước có sự liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân như:

+ Bộ Tài chính quy định về lệ phí quốc tịch.

+ Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định về nộp lệ phí hộ tịch.

+ Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về lệ phí xử lý việc dân sự.

+ Chủ đạo phủ quy định về việc nộp lệ phí đăng ký nuôi con nuôi.

+ Và một vài lệ phí khác như: lệ phí cấp hộ chiếu, lệ phí tòa án, Lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam….

– Lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến quyền sở hữu, quyền dùng tài sản, như:

+ Chủ đạo phủ quy định về việc nộp lệ phí trước bạ.

+ Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định về việc nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền có được nhà, tài sản luôn đi chung với đất.

Điểm giống nhau giữa thuế, phí và lệ phí

– Một là, cả thuế, phí và lệ phí đều là một trong các khoản thu không thể không của Nhà nước, giúp sức vào Ngân sách Nhà nước của quốc gia;

– Hai là, là những khoản mà cá nhân, tổ chức bắt buộc phải đóng;

Journey in Life: "Tax return" nghĩa là gì?
Điểm giống nhau giữa thuế, phí và lệ phí

– Ba là, cá nhân, tổ chức chỉ phải đóng thuế, phí, lệ phí trong một vài hoàn cảnh và điều kiện chắc chắn theo quy định của pháp luật;

– Bốn là, Lệ phí là gì ? cá nhân, tổ chức sẽ nộp các khoản tiền căn cứ vào các văn bản pháp luật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành đã được phê duyệt.

Có khả năng thấy rằng thuế, phí, lệ phí là ba khoản thu khác nhau của Ngân sách Nhà nước nhưng vẫn có những điểm chung, giống nhau nhất định.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về lệ phí là gì ? Khái niệm về lệ phí cho doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Lập tờ khai khấu trừ và quyết toán thuế TNCN trên phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( vanbanluat.com, luatduonggia.vn, … )

(Visited 26 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *