Năng lực trách nhiệm hình sự và những điều bạn cần biết

Năng lực trách nhiệm hình sự hiểu một cách đơn giản là một cá nhân khi có đủ điều kiện được pháp luật quy định thì mới phải gánh chịu hậu quả hình sự. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Năng lực trách nhiệm hình sự là gì?

Năng lực trách nhiệm hình sự là gì? Bạn cần biết gì?
Năng lực trách nhiệm hình sự là gì?

Khả năng trách nhiệm hình sự là tiêu chí giúp xác định trách nhiệm hình sự của một cá nhân trước pháp luật khi đã thực hiện một trong các tội phạm mà Bộ luật Hình sự quy định.

Khả năng trách nhiệm hình sự được chọn lựa dựa vào độ tuổi và cấp độ nhận biết của một cá nhân khi hành động tội phạm. Theo đấy ở mỗi độ tuổi sẽ giới hạn mức trách nhiệm không giống nhau. Khi đã đủ tuổi theo quy định, tội phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm như quy định pháp luật.

Xem thêm Mua bán hóa đơn để làm gì? | Luật Sư X

Điều kiện của người có khả năng trách nhiệm hình sự là gì?

Người có năng lực trách nhiệm hình sự phong phú phải thỏa mãn điều kiện về độ tuổi và năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi của mình.

Về năng lực nhận thức và khả năng điều khiển hành vi, Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, cung cấp năm 2017, người đang trong trạng thái không hề có khả năng trách nhiệm hình sự khi người đó đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Về độ tuổi, Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, cung cấp năm 2017, quy định đối với từng mức độ như sau:

  • Người từ đủ 16 tuổi phải chịu mọi loại trách nhiệm hình sự, nghĩa là phải chịu các hình phạt tương ứng với hành vi phạm tội của mình;
  • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ cần chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm cực kì trầm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trong những tội phạm được quy định.

Như vậy, theo Bộ luật Hình sự, người dưới 14 tuổi không phải gánh chịu hậu quả hình sự với hành vi mà mình hành động. Tuy nhiên, đối với một vụ án hình sự có yếu tố dân sự, tương ứng với hành vi và kết quả, người giám hộ hoặc người thực hiện phải gánh chịu hậu quả dân sự tương ứng.

Những hoàn cảnh người không có năng lực trách nhiệm hình sự

Video: Police Officer Charged with Assault after Violent Arrest; Punching  Handcuffed Suspect
Những hoàn cảnh người không có năng lực trách nhiệm hình sự

Năng lực trách nhiệm hình sự theo Chương IV Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, các hoàn cảnh sau không phải chịu trách nhiệm hình sự:

  • Sự kiện bất ngờ: Người hành động không nhìn thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước kết quả của hành vi đấy.
  • Tình trạng không có khả năng trách nhiệm hình sự: Người thực hiện đang mắc bệnh tâm thần hay bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc năng lực điều khiển hành vi của mình.
  • Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội: Vì để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ. Nếu như gây thiệt hại vượt quá ngạc nhiên cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.
  • Nguy cơ trong bào chế, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ. nhưng nếu như người này không thực hành đúng tiến độ, quy phạm, không thực hành đầy đủ biện pháp ngăn chặn mà gây thiệt hại thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.
  • Thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên

Xem thêm Thủ tục đăng ký bảo hộ LOGO | Luật Sư X

Người bị thần kinh

Theo Điều 21 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người đang bị bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và làm chủ hành vi thì không phải gánh chịu hậu quả hình sự. Dựa vào khả năng nhận thức và làm chủ hành vi vào lúc hành động tội phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định người này có năng lực trách nhiệm hình sự và phải gánh chịu hậu quả hình sự theo quy định không.

Nếu như người này không thể nhận thức và kiểm soát hành vi vào lúc thực hiện tội phạm thì có thể được loại trừ trách nhiệm hình sự.

Người chưa thành niên gây tai nạn giao thông

Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Vậy nếu người này đã đủ 16 tuổi thì vẫn phải đầy đủ gánh chịu hậu quả hình sự theo quy định.

Mặt khác, các tội phạm về giao thông không bao gồm trong danh sách các tội phải chịu trách nhiệm của người từ đủ 14 tuổi đến đủ 16 tuổi. Nên trong trường dưới 16 tuổi sẽ không phải gánh chịu hậu quả hình sự.

Xem thêm Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Young woman handcuffed behind back and led away (mock arrest from the  Every-15-Minutes-Series). | Women's uniforms, Handcuffs, Jake paul team 10
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Năng lực trách nhiệm hình sự, năng lực nhận thức có ở mỗi con người từ khi mới sinh ra; tuy nhiên không nên có ý thức là có NLTNHS mà phải qua một quá trình tăng trưởng về tâm; sinh lý trong điều kiện xã hội chắc chắn thì khả năng đấy mới hình thành.

Đến một thời điểm nhất định trong đời sống của con người; thì năng lực này mới được coi như tương đối đầy đủ; và lúc đó họ mới được xem là có đầy đủ NLTNHS.

Pháp luật quy định về tuổi gánh chịu hậu quả hình sự như sau:

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về năng lực trách nhiệm hình sự và những điều bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( phaptri.vn, luatduonggia.vn, … )

(Visited 1 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *