Người lao động là gì? Người lao động có quyền lợi gì?

Người lao động là gì? Người lao động là người đủ tuổi, đủ sức để lao động và làm việc theo hợp đồng. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin về người lao động, cùng tham khảo nhé.

Người lao động là gì?

Người lao động là gì? Thông tin cho bạn đọc
Người lao động là gì?

Người lao động là các cá nhân trực tiếp tham gia vào chu trình lao động, có khả năng là làm việc bằng sức lao động hay là lao động trí óc, thông qua hành vi lao động Trên thực tế mà được trả lương, thực hiện công việc dưới sự giám sát của người sử dụng lao động.

Theo quy định của Luật Lao động thì người lao động phải là người từ đủ 15 tuổi trở lên, phải thực hiện công việc theo nội dung được quy định trong hợp đồng lao động đã ký kết với bên chủ thể sử dụng lao động

Người lao động tham gia ký kết hợp đồng lao động theo ý chí của chính mình không bị tác động hay phụ thuộc bởi bất cứ chủ thể nào. Tuy vậy đối với người lao động có độ tuổi từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi thì khi giao kết hợp đồng lao động chắc chắn phải có sự đồng ý từ phía người đại đại theo pháp luật như cha, mẹ hoặc cá nhân khác do pháp luật chỉ định

Xem thêm Quy trình, thủ tục giải thể công ty | Luật Sư X

Nguyên tắc bảo vệ người lao động

Nguyên tắc bảo vệ người lao động đến từ khái niệm coi mục tiêu và động lực chủ đạo của sự phát triển là “vì chúng ta, phát huy nhân tố chúng ta, trước hết là người lao động”.

Nguyên tắc bảo vệ người lao động có nội hàm rất rộng, yêu cầu pháp luật cần thể hiện khái niệm bảo vệ họ với nhân cách bảo vệ con người – chủ thể của quan hệ lao động.

Thế nên, nguyên tắc bảo vệ người lao động không những bao gồm mục đích bảo vệ sức lao động, quyền và ích lợi chủ đạo đáng của người lao động mà còn phải bảo vệ người lao động trên mọi phương diện: việc làm, nghề nghiệp, thu nhập, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, cuộc sống của bản thân và gia đình họ, thời giờ thảnh thơi, mong muốn tăng cường trình độ lao động, liên kết và tăng trưởng trong môi trường lao động và xã hội lành mạnh.

Đảm bảo quyền tự do xác định việc làm, nghề nghiệp

Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về quyền của người lao động: a) Làm việc; tự do chọn lựa việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc; b) Hưởng lương hợp lý với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở deal với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, thực hiện công việc trong điều kiện đảm bảo về không gây hại, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng lương thưởng tập thể; c)

Ra đời, gia nhập, hoạt động trong công ty biểu hiện người lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại, hành động quy chế dân chủ, bàn bạc tập thể với người sử dụng lao động và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và ích lợi hợp pháp, chủ đạo đáng của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động

Trả lương (thù lao, tiền công) theo deal

Xuất phát từ quan điểm: “sức lao động là hàng hóa; tiền lương (tiền công, thù lao) là giá cả sức lao động” các quy định về tiền lương do Nhà nước ban hành phải phản ánh đúng giá trị sức lao động.

Tùy tính chất, đặc điểm không giống nhau của từng loại lao động, Nhà nước quy định chế độ tiền lương hợp lý và làm theo các nguyên tắc sau đây: (i) Lao động có trình độ chuyên môn cao, thành tạo, chất lượng cao, thực hiện công việc nhiều thì được trả công cao và ngược lại; (ii) Những lao động có trình độ ngang nhau phải được trả ngang nhau.

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định tiền lương của người lao động do người lao động và người sử dụng con người deal, nhưng không được thấp hơn mức lương ít nhất do Nhà nước quy định.

Hành động bảo hộ lao động đối với người lao động

Ba chính sách nào liên quan đến người lao động có hiệu lực từ tháng 11?
Hành động bảo hộ lao động đối với người lao động

Người lao động là gì? Bắt nguồn từ khái niệm và nhận thức: con người là vốn quý, là lực lượng lao động trọng điểm của xã hội. Vì thế, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gây hại, vệ sinh lao động cho người lao động là nhiệm vụ và trách nhiệm của Nhà nước và doanh nghiệp.

Những chắc chắn về mặt pháp lý để người lao động thực sự được hưởng quyền bảo hộ lao động biểu hiện ở các điểm sau: (i) Được chắc chắn thực hiện công việc trong điều kiện an toàn và vệ sinh lao động; (ii) Được hưởng chế độ cung cấp phương tiện bảo vệ cá nhân; (iii) Được hưởng các chế độ bồi dưỡng sức khỏe khi làm những hoạt động nặng nhọc, có yếu tố có hại, nguy hiểm

Xem thêm :Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam luật pháp cho doanh nghiệp

Bảo đảm quyền được thảnh thơi của người lao động

Nghỉ ngơi là nhu cầu thiết yếu được của con người. Quyền được nghỉ ngơi là một quyền căn bản được ghi lại và xác nhận trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật lao động.

Căn cứ vào thuộc tính của mỗi ngành, nghề, dấu hiệu lao động trong từng khu vực không giống nhau, Nhà nước ngoài việc quy định thời gian thực hiện công việc thích hợp, còn quy định thời gian thảnh thơi đối với người lao động nhằm tạo điều kiện cho họ khả năng phục hồi sức khỏe, tái sản xuất sức lao động và tăng năng suất lao động.

Tôn trọng quyền biểu hiện của tập thể lao động

Người lao động thực hiện công việc trong các doanh nghiệp, kể cả công ty tư nhân cũng giống như công ty Nhà nước đều có quyền tham gia quản lý công ty theo nội quy, điều lệ của công ty và quy định của pháp luật; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về sử dụng lao động. Người lao động hành động các quyền này của mình thông qua biểu hiện của họ – tổ chức Công đoàn.

Nội dung của nguyên tắc này được quy định trong Hiến pháp, Bộ luật Lao động, và Luật Công đoàn. Quyền được ra đời, gia nhập và hoạt động công đoàn để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình là một trong các quyền quan trọng của người lao động được pháp luật lao động ghi lại và xác nhận và bảo đảm thực hiện. Các quyền này được quy định chi tiết trong Luật Công đoàn.

Xem thêm Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Quyền và nghĩa vụ của người lao động

Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động": Cần mẫn giữa đời - Báo Người lao động
Quyền và nghĩa vụ của người lao động

Người lao động là gì? Trước hết là quyền, khi tham gia vào hợp đồng lao động thì người lao động sẽ có các quyền như:

– Được tự do xác định ngành nghề thực hiện công việc

– Được hưởng một mức lương thích hợp với trình độ, kinh nghiệm của bản thân, có quyền thỏa thuận, bàn bạc với chủ thể sử dụng lao động để đạt cho được mức lương lý tưởng nhất

– Người lao động có quyền tham gia vào các công việc của tổ chức công đoàn nơi thực hiện công việc và các tổ chức mà pháp luật có thông tin quy định

– Có quyền tham gia vào hoạt động đối thoại với bên phía người sử dụng lao động

– Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các hoàn cảnh chắc chắn được pháp luật lao động quy định …

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về người lao động là gì? Người lao động có quyền lợi gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luathoangphi.vn, luatminhkhue.vn, … )

(Visited 5 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *