Phòng vệ chính đáng là gì? Có những điều kiện gì?

Phòng vệ chính đáng là gì? Ra sao là một hành đồng phòng vệ chủ đạo đáng? Là những câu hỏi hiện đang được rất nhiều người chú ý ngày nay. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung đến bạn đọc về phòng vệ chủ đạo đáng, cùng xem xét thêm nhé.

Phòng vệ chính đáng​ là gì?

Phòng vệ chính đáng​ là gì? Thế nào là phòng vệ chính đáng
Phòng vệ chính đáng​ là gì?

Theo Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 thì

+ Phòng vệ chủ đạo đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống mang lại một bí quyết không thể thiếu người đang có hành vi xâm phạm các ích lợi nói trên.

Phòng vệ chủ đạo đáng không phải là tội phạm.

Xem thêm :3 cách nghĩ sai lầm về vốn điều lệ khi thành lập công ty | Luật Sư X

Trường hợp nào được xem như phòng vệ chính đáng?

+ Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không thích hợp với thuộc tính và cấp độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải gánh chịu hậu quả hình sự theo quy định của Bộ luật này

Từ định nghĩa về phòng vệ chủ đạo đáng và thực tiễn áp dụng luật, một hành vi được xem là phòng vệ chủ đạo đáng khi có những điều kiện sau:

Điều kiện từ phía nạn nhân

Nạn nhân là người đang có hành vi xâm phạm đến các ích lợi của Nhà nước, của tổ chức, của cá nhân người phòng vệ hoặc của người khác. Hành vi xâm phạm này phải có thuộc tính nguy hiểm đáng kể.

Khi xét hành vi xâm phạm trong trường hợp phòng vệ chủ đạo đáng phải cân nhắc trong mối tương quan với hành vi chống trả, không phải bất cứ hành vi tội phạm nào xuất hiện, người có hành vi chống trả gây chết người hoặc gây thương tích cho người có hành vi xâm phạm đều là phòng vệ chủ đạo đáng.

Điều kiện từ phía người có hành vi phòng vệ

How Often Do People Use Guns In Self-Defense? : NPR
Điều kiện từ phía người có hành vi phòng vệ

Phòng vệ chính đáng một người vì lợi ích chủ đạo đáng của mình hay của người khác hoặc ích lợi của Nhà nước…được quyền thực hiện khi nguồn nguy hiểm do con người đã và đang gây thiệt hại cho các lợi ích hợp pháp.

Quyền phòng vệ chính đáng chỉ phát sinh khi hành vi tấn công trái pháp luật gây thiệt hại đến các lợi ích đang tồn tại xảy ra và chưa có biểu hiện kết thúc. Người phòng vệ chỉ được gây thiệt hại cho chủ đạo người có hành vi xâm phạm mà gây thiệt hại cho người đối diện thì mới được coi như phòng vệ chủ đạo đáng.

Xem thêm Cover bài hát có phạm luật? | Luật Sư X

Điều kiện về hành vi chống trả

Hành vi chống trả phải là không thể thiếu. Không thể thiếu là không thể không chống trả hoặc không thể bỏ qua trước một hành vi xâm phạm đến các lợi của người xung quanh, của xã hội.

Bản chất của phòng vệ chính đáng

Mục tiêu của Phòng vệ chủ đạo đáng là nhằm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cùng lúc đó ngăn chặn hành vi tấn công bằng cách gây thiệt hại cho người có hành vi tấn công. Chủ đạo do mục đích của Phòng vệ chủ đạo đáng là bảo vệ lợi ích hợp pháp nên cho dù người có hành vi phòng vệ gây có thể thiệt hại khách quan về hình sự nhưng được loại trừ trách nhiệm hình sự.

Một số nỗi lo về Phòng vệ chính đáng

Về chế định phòng vệ trước (Phòng vệ từ xa)

Ngày nay, pháp luật Việt Nam không thừa nhận hành vi phòng vệ trước (phòng vệ từ xa), tức là chưa có sự tấn công mà đã có hành vi nhằm ngăn chặn sự tấn công như: đấu dòng điện vào cánh cửa để phòng trộm, sử dụng bẫy để đề phòng người gian…

Nếu như việc phòng vệ trước này lại gây ra hậu quả làm chết người hoặc gây thương tích cho người xung quanh thì họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như các trường hợp tội phạm thông thường (Giết người hoặc Cố ý gây thương tích). Tuy nhiên, thực tiễn xét xử nếu hành vi phòng vệ trước lại gây thiệt hại cho đúng người phạm pháp thì người phạm tội cũng được chiếu cố giảm bớt đáng kể.

Xem thêm Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam luật pháp cho doanh nghiệp

Ứng dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 51 BLHS

The Art of Self-Defense' Review: Karate Empowers a Dweeb - The New York  Times
Ứng dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 51 BLHS

Phòng vệ chính đáng điểm c khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 có quy định Phạm tội do vượt quá giới hạn phòng vệ chủ đạo đáng là một trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hiện nay có một lời phàn nàn cho rằng việc quy định tình tiết phạm tội trong hoàn cảnh vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là tình tiết giảm bớt tại điểm c khoản 1 Điều 51 BLHS là không không thể thiếu bởi vì người phạm tội đã bị kết án về một trong những tội liên quan đến hành vi phòng vệ được quy định trong BLHS là tình tiết định tội, định khung thì không áp dụng tình tiết giảm bớt quy định tại điểm c khoản 1 Điều 51.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về Phòng vệ chính đáng là gì? Có những điều kiện gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( hocluat.vn, nhanlucnganhluat.vn, … )

(Visited 8 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *