Sổ quỹ tiền mặt là gì? Thông tin, kết cấu và giải pháp lập

Sổ quỹ tiền mặt là gì? Tiền mặt được hiểu là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quản lý nguồn vốn cũng giống như đánh giá khả năng thanh toán của tổ chức. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé!

Sổ quỹ tiền mặt là gì?

Sổ quỹ tiền mặt là gì? 1
Sổ quỹ tiền mặt là gì?

Sổ quỹ tiền mặt là gì? Sổ quỹ tiền mặt là loại chứng từ được sử dụng cho thủ quỹ hoặc kế toán tiền mặt nhằm phản ánh tình hình thu chi, tồn quỹ tiền mặt bằng tiền Việt Nam của công ty.

Sổ quỹ tiền mặt sẽ được cập nhật trong kỳ kế toán khi có các khoản thu chi tiền bất kỳ phát sinh. Thủ quỹ sẽ là người chịu trách nhiệm ghi chép, quản lý cũng giống như nhập xuất quỹ tiền mặt.

công việc kiểm kê tồn quỹ thực tế hay đối chiếu số liệu sổ quỹ sẽ cần được kiểm kê hằng ngày. Nếu có chênh lệch thì kế toán cũng như thủ quỹ luôn phải kiểm tra lại để chọn lựa được nguyên nhân và kiến nghị các cách thức làm giải quyết chênh lệch hay khi có các vấn đề phát sinh.

Xem thêm Thuế môn bài là gì ? Quy định về thuế với doanh nghiệp

Thông tin, kết cấu và giải pháp lập

Mục tiêu

Mẫu sổ quỹ tiền mặt được lập ra với mục tiêu quản lý các khoản tiền, các khoản thu chi bằng tiền Viet Nam của các công ty kinh doanh, các tổ chức doanh nghiệp.

Kết cấu và phương pháp lập

Mẫu sổ này hay được lập cho thủ quỹ để thủ quỹ để ghi nhận các quỹ đã chi tiêu của doanh nghiệp. Nhưng đôi khi mẫu sổ quỹ tiền mặt cũng được kế toán tiền mặt dùng để theo dõi các khoản tiền. Tương ứng với từng khoản quỹ mà thủ quỹ ghi trong sổ thì kế toán cũng có một sổ để ghi chép song song với nhau.

Về cách lập và ghi chép sổ thì sẽ dựa theo các phiếu thu, phiếu chi đã được nhập, xuất vào trong quỹ.

– Cột A: Ghi ngày tháng năm ghi nhận sổ

– Cột B: Ghi ngày tháng năm của các mẫu phiếu thu và mẫu phiếu chi

– Cột C, D: Ghi số hiệu của phiếu thu, phiếu chi theo thứ tự từ nhỏ đến lớn’

– Cột E: Ghi nội dung đặc biệt của phiếu thu và phiếu chi

– Cột 1: Ghi số tiền nhập quỹ

– Cột 2: Ghi số tiền xuất quỹ

– Cột 3: Ghi số dư còn tồn lại của quỹ vào cuối mỗi ngày và số tiền còn dư lại ấy phải khớp với số tiền còn lại trong két của tổ chức.

Vào mỗi định kỳ kế toán kiểm tra, kế toán sẽ có trách nhiệm đối chiếu giữa “Sổ kế toán chi tiết mẫu tiền mặt” với “Sổ quỹ tiền mặt” và sau đấy sẽ ký công nhận tại cột G.

Xem thêm Người lao động là gì? Người lao động có quyền lợi gì?

Giải pháp quản lý sổ quỹ tiền mặt hiệu quả nhất cho shop

Sổ quỹ tiền mặt là gì 2
Giải pháp quản lý sổ quỹ tiền mặt hiệu quả nhất cho shop

Sổ quỹ tiền mặt là gì? Là phần mềm quản lý mọi mặt cho cửa hàng và bán online, có được công dụng Báo cáo sổ quỹ giúp chủ bán hàng có thể quản lý tất cả dòng chi phí cửa hàng thông qua các phiếu thu, chi. Cùng với đó, khi một thực hành các bước bán hàng hay thu hồi nợ,…đều có thể được bộ máy tạo tự động phiếu thu trong phần sổ quỹ để ghi lại và xác nhận cho dòng tiền này.

Chủ kinh doanh và nhân viên hoàn toàn có thể tạo nhanh phiếu thu, chi ngay tại mục Sổ quỹ với phong phú thông tin như:

 • Người giao dịch
 • Loại phiếu
 • Thành quả, số tiền
 • Phương thức nộp
 • …..

Cũng giống như, đối với các giao dịch thanh toán khi nhập hàng và trả nợ cho nhà cung cấp, hệ thống cũng sẽ ghi nhận và tự tạo phiếu chi tương ứng để ghi lại và xác nhận thực hành các bước này. Đối với Báo cáo sổ quỹ tiền mặt trên ứng dụng, người sử dụng có thể lọc và theo dõi các thông tin quan trọng như:

 • Chi nhánh
 • Thời gian: Ngày ghi nhận, ngày tạo
 • Loại phiếu: Phiếu thu hoặc phiếu chi
 • Nhân viên: xem chi tiết nhân viên tạo phiếu thu/ chi
 • Phương thức thanh toán: xem theo từng cách thức thanh toán của cửa hàng
 • Người nộp/ nhận: Phiếu thu này từ đâu hoặc chi cho ai

Xem thêm Ủy thác là gì? Cách phân biệt ủy thác và ủy quyền

Lập sổ quỹ tiền mặt trực tiếp bằng chứng từ

Sổ quỹ tiền mặt là gì 2
Lập sổ quỹ tiền mặt trực tiếp bằng chứng từ

Sổ quỹ tiền mặt là gì? Với việc lập sổ trực tiếp bằng chứng từ thì chúng ta sẽ căn cứ trực tiếp và các mẫu phiếu thu và phiếu chi đã được xuất, nhập vào trong quỹ tiền để ghi sổ.

– Lưu ý đầu tiên khi lập mẫu sổ quỹ tiền mặt thì thủ quỹ cần phải quan tâm đến số dư đầu kỳ bởi thường thì thủ quỹ sẽ làm mẫu sổ quỹ tiền mặt theo các kỳ như theo ngày, theo tháng, theo quý hoặc theo năm.
+ Nếu như đây là kỳ trước tiên của việc làm mẫu sổ quỹ tiền mặt nếu như doanh nghiệp đó mới ra đời hoặc trong kỳ trước không hề có số dư thì số dư đầu kỳ sẽ bằng 0.
+ Trường hợp thủ quỹ làm theo ngày thì sẽ ghi số dư là số dư cuối kỳ của báo cáo sổ quỹ ngày hôm trước.
+ Hoàn cảnh thủ quỹ làm theo tháng/quỹ số dư sẽ là số dư cuối kỳ của báo cáo sổ quỹ tháng/quý trước.\

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cung cấp các thông tin về sổ quỹ tiền mặt là gì? Thông tin, kết cấu và giải pháp lập. Hy vọng những thong tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ phượng – tổng hợp

Tham khảo ( www.sapo.vn, 123job.vn, … )

(Visited 2 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *