Thị trường bán lẻ là gì? Thị trường bán lẻ gồm những gì?

Thị trường bán lẻ là gì? Bán lẻ là thuật ngữ được sử dụng phổ cập nhưng không nhiều người hiểu về mô hình kinh doanh này. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé!

Thị trường bán lẻ là gì​?

Thị trường bán lẻ là gì​? 1
Thị trường bán lẻ là gì​?

Bán lẻ là việc mua sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc doanh nghiệp bán lẻ lớn và bán lại cho người sử dụng cuối cùng. Các tổ chức bán lẻ có quy mô cực kì khác nhau. Chúng có thể là một cửa hàng độc nhất hoặc các cửa hàng liên hoàn bao gồm nhiều chi nhánh, kể các cửa hàng bách hoá tổng hợp, shop chuyên doanh, cửa hàng giảm giá và cộng tác xã tiêu thụ.

Bán lẻ là quá trình bán hàng hóa hoặc dịch vụ tiêu dùng cho người tiêu dùng thông qua nhiều kênh phân phối để kiếm lợi nhuận. Các nhà bán lẻ phục vụ mong muốn được xác định thông qua một chuỗi cung ứng. Thuật ngữ “nhà bán lẻ” hay được ứng dụng khi nhà cung cấp dịch vụ giải quyết hàng loạt các đơn hàng nhỏ của một vài lượng lớn các cá nhân, là người sử dụng cuối, thay vì đơn đặt hàng lớn của một vài lượng nhỏ người sử dụng bán buôn, công ty hoặc chủ đạo phủ. Mua sắm thường đề cập đến thực hiện mua mặt hàng.

Xem thêm TÂM SỰ về thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng

Các hình thức bán lẻ rộng rãi trên thị trường ngày nay

Bán lẻ tự phục vụ (bán lẻ tự chọn)

Đây chính là hình thức bán lẻ phổ biến tại các chuỗi shop, siêu thị, khi người tiêu dùng được tự do lựa chọn hàng hóa mà mình cần mua trên các quầy hàng trong shop, sau đấy đem lại quầy thu ngân để nhân viên kiểm duyệt, tính tiền, lập hóa đơn và thanh toán.

Bán lẻ thu tiền trực tiếp

Bán lẻ thu tiền trực tiếp là hình thức bán lẻ mà trong đó nhân sự bán hàng trực tiếp thu tiền của khách và chuyển hàng cho khách, thường thấy tại các cửa hàng nhỏ lẻ, tiệm tạp hóa (thường chỉ có 1-2 nhân sự phụ trách cửa hàng)

Bán lẻ thu tiền tập trung

Đây chính là hình thức bán hàng mà chuyên môn thu tiền bạc người tiêu dùng và chuyên môn chuyển hàng cho người sử dụng được tách rời nhau. Trong mỗi quầy hàng sẽ có một người làm thu ngân làm nhiệm vụ nhận order và thu chi phí khách, sau đó lập hoá đơn hoặc tích kê cho người sử dụng. Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ đến một quầy hàng khác nhận hàng hóa, mặt hàng.

Bạn có thể thấy hình thức bán lẻ này tại các quán cafe lớn hay quầy hàng ăn uống (food court) trong siêu thị: người sử dụng gọi món, nhận phiếu bán hàng, khi nhận hàng cần mang phiếu hoặc hóa đơn để nhân viên xác nhận và bàn giao hàng hóa.

Sale trả góp

Sale trả góp thường dành cho những sản phẩm có thành quả lớn như đồ điện máy, đồ gia dụng như điện thoại, desktop, ipad, điều hòa máy lạnh, tủ lạnh,… người tiêu dùng tới cửa hàng, chọn mua đồ và thanh toán theo cách thức trả góp.

Cụ thể, người mua sẽ phải trả trước một khoản tiền cố định, phần khác sẽ được trả dần theo từng tháng với mức lãi suất mà công ty quy định. Ngày nay nhiều doanh nghiệp đưa ra những chủ đạo sách hấp dẫn như trả góp 0%, thủ tục chứng minh tài chính nhanh gọn nhằm quyến rũ người tiêu dùng mua sắm và tiêu dùng

Bán hàng tự động

Thị trường bán lẻ là gì 2
Bán hàng tự động

Trong hình thức này, nhà bán lẻ dùng các máy bán hàng tự động (ví dụ như máy bán nước tự động), khi người sử dụng đút tiền mặt vào khe tiền hoặc quét mã thanh toán trên máy bán hàng sau đó chọn mặt hàng thì máy sẽ tự động đẩy món đồ mà khách đã chọn ra. Hình thức sale này mới chỉ ứng dụng với một số sản phẩm cụ thể như nước uống đóng chai, snack,…

Ký gửi hàng hóa

Trong hình thức bán hàng ký gởi, các doanh nghiệp sẽ chuyển hàng cho các cơ sở bán lẻ, đại lý thương mại, chuỗi shop, siêu thị… để các đơn vị này trực tiếp bán hàng và thanh toán tiền hàng. Họ có thể được hưởng phần chênh lệch giữa mức giá nhập vào đã được chiết khấu từ công ty với mức giá bán lẻ cho người tiêu dùng và thêm phần hoa hồng (nếu có thỏa thuận).

Ký gửi hàng hóa là hình thức sale hay gặp tại những doanh nghiệp sản xuất không tự tạo ra kênh phân phối, hoặc xây dựng song song kênh phân phối tự chủ với các kênh phân phối khác để tăng độ phủ cho mặt hàng, hay gặp tại những công ty sản xuất hàng tiêu sử dụng nhanh (FMCG)

Quy trình quản lý đạt kết quả tốt cho các mô hình bán lẻ

Quản lý hàng hóa

Quản lý hàng hóa luôn được xem là một trong những yếu tố hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến các bước bán hàng của một shop bán lẻ. Quản lý hàng hóa sẽ gồm có quản lý nhập hàng, xuất hàng cũng như tồn kho thực tế của shop.

Thị trường bán lẻ là gì? Đặc điểm kinh doanh của ngành bán lẻ là số lượng hàng hóa vô cùng lớn cùng sự đa dạng về mẫu mã. Đó là nguyên nhân mà việc quản lý tồn kho đúng hướng dẫn được xem là yếu tố quyết định để giảm bớt tối đa tổn thất và bán hàng dễ dàng hơn.

Xem thêm Thỏa ước lao động tập thể những điều bạn cần chú ý

Tốt nhất công thức bán hàng

Với lượng sản phẩm lớn và đa dạng, việc nhớ giá sẽ vô cùng khó khăn và dễ xuất hiện các điểm nhầm lẫn. Vì thế nên, trong những năm quay lại đây, việc áp dụng công nghệ trong sale với các phần mềm quản lý sale đang được coi chính là yếu tố để bán hàng không cần nhớ giá và bảo đảm tính chuẩn xác tuyệt đối kể cả với nhân viên mới.

Cùng với đấy, đây cũng được coi như phương pháp quản lý tối ưu bởi năng lực lưu trữ tất cả hóa đơn, giấy tờ cũng giống như lịch sử giao dịch để có thể xử lý các vấn đề phát sinh sau bán.

Quản lý nguồn hàng

Các mô hình bán lẻ đa dạng về mặt hàng như tạp hóa, siêu thị mini hay mỹ phẩm, quản lý nguồn hàng là vấn đề không hề đơn giản. Không những giản đơn là lấy hàng ở đâu, bạn phải cần có một quy trình quản lý đúng hướng dẫn để đánh giá về năng lực giúp đỡ cũng giống như chất lượng của từng nguồn hàng.

Việc làm này sẽ chỉ thực sự nhận xét được khi bạn có thể quản lý được lượng hàng hóa bán ra với từng sản phẩm và theo dõi nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Xem thêm 6 điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty bán hàng online 

Quản lý nhân viên

Thị trường bán lẻ là gì 3
Quản lý nhân viên

Thị trường bán lẻ là gì? Nhiều mô hình bán lẻ yêu cầu việc nhận xét hiệu năng hoạt động của cấp dưới vô cùng khắn khít như kinh doanh mỹ phẩm hay kinh doanh thời trang. Việc quản lý nhân viên đúng cách cũng sẽ giúp bạn tránh tối ưu tổn thất, phân quyền bài bản cũng như nhận xét hiệu năng hoạt động của từng nhân viên.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cung cấp các thông tin về thị trường bán lẻ là gì? Thị trường bán lẻ gồm những gì?. Hy vọng những thong tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mỹ phượng – tổng hợp

Tham khảo ( luatduonggia.vn, kdigimind.com, … )

(Visited 4 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *