Thư ký tòa án và những chuẩn mực cơ bản

Thư ký tòa án một nhiệm vụ đặc biệt và thiết yếu mỗi khi có một phiên tòa, có trách nhiệm ghi nhận lại những nội dung trong phiên tòa đấy. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến bạn đọc về thư ký tòa án, cùng tham khảo nhé.

Thư ký tòa án là gì?

Thư ký tòa án là gì? Thông tin cho bạn đọc
Thư ký tòa án là gì?

Thư ký Tòa án là công chức thực hiện công việc tại Tòa án có nhiệm vụ ghi chép, tống đạt văn bản tố tụng, nhận, giữ, bố trí, chuyển hồ sơ; hướng dẫn, phổ biến cho đương sự; và làm những công việc khác bảo đảm cho Thẩm phán Tòa án hành động chức năng, vai trò theo quy định của pháp luật.

Thư ký Tòa án có thể được phân công làm Thư ký phiên tòa. Thư ký phiên tòa có nhiệm vụ ghi nhận thành biên bản diễn biến của phiên tòa; kiểm duyệt sự xuất hiện của những người tham dự tố tụng được triệu tập đến phiên tòa, làm cho rõ nguyên nhân của những người không có mặt và báo cáo danh sách đấy cho HĐXX; ghi lại một cách đầy đủ trong biên bản phiên tòa các diễn biến tại phiên tòa từ đầu cho đến khi dừng lại và cùng với chủ tọa phiên tòa ký vào biên bản đấy.

Xem thêm Doanh nghiệp xã hội là gì? | Luật Sư X

Điều kiện để trở thành Thư ký Tòa án

– Là công dân Viet Nam trung thành với Tổ quốc, có tính chất, đạo đức tốt, liêm khiết và trung thực

– Có trình độ Đại Học luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa

– Có sức khỏe cam kết hoàn thành nhiệm vụ

– Có một số tiêu chuẩn khác về ngoại ngữ, tin học

– Từ năm 2002, Chánh án tòa án nhân dân tối cao quy định Thư ký tòa án phải là người tốt nghiệp Đại Học luật hệ chính quy.

Các bước để trở thành thư ký tòa án ở Việt Nam

Cũng giống như công thức trở thành Kiểm sát viên, để trở thành Thư ký Tòa án ở Việt Nam, phải trải qua 5 bước:

Trước tiên, bạn cần theo học tại một cơ sở đào tạo luật

Tức là bạn phải theo học tại một trường luật hoặc khoa luật của trường đại học nào đó (thời gian trung bình cho một khóa học là 4 năm).

Ngày nay có rất nhiều cơ sở huấn luyện để bạn theo học, trong số đó phải kể đến các Trường luật hàng đầu Việt Nam như Đại Học Luật Hà Nội, Đại Học Luật TP.HCM, khoa Luật – Đai học quốc gia Hà Nội, Học viện Tòa án, Đại Học Kiểm sát, Đại Học Kinh tế – Luật – Đại Học quốc gia TP.HCM, đại học luật Huế, khoa Luật – Đại Học Vinh,… ngoài ra, rất nhiều cơ sở huấn luyện luật khác cũng đang dần khẳng định vị thế của mình.

Bước 2: Tốt nghiệp đại học, có bằng cử nhân

Đa số các cơ quan doanh nghiệp đều yêu cầu một khi tốt nghiệp xếp loại văn bằng của bạn phải đạt loại Khá trở lên để thi công chức. Thế nên, hãy cố hết sức phấn đấu để đạt được học lực khá, giỏi. Bạn sẽ có những lợi thế khi ra trường.

Bước 3: Tham gia thi tuyển công chức ngành Tòa án

Denise Hines sworn in as Forsyth County Clerk of Court. | Politics |  journalnow.com
Bước 3: Tham gia thi tuyển công chức ngành Tòa án

Trước khi trở nên Thư ký Tòa án bạn phải trải qua kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa án. Hàng năm, thường có thông cáo thi tuyển công chức Tòa án được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm Thủ tục đăng ký bảo hộ LOGO | Luật Sư X

Bước 4: Được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Tòa án

Thư ký tòa án sau một thời gian công tác pháp luật bạn có thể được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Tòa (một trong các điều kiện cần để được bổ nhiệm Thư ký Tòa án).

Bước 5: Được bổ nhiệm làm Thư ký Tòa án

Tùy theo mong muốn cán bộ của từng cơ quan, đơn vị, bạn sẽ được bổ nhiệm trở thành Thư ký Tòa án giúp việc cho Chánh án, Phó Chánh án hoặc Thẩm phán.

Chuẩn mực ngạch thư ký và điều kiện dự thi nâng ngạch?

Tiêu chuẩn ngạch Thư ký viên cao cấp

Là chức danh tư pháp có yêu cầu chuyên ngành cao nhất về chuyên môn Thư ký Tòa án, được sắp đặt tại Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp cao và Tòa án quân sự Trung ương.

– Trực tiếp thực thi vai trò Thư ký phiên tòa, tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định của luật tố tụng;

– Hành động vai trò hành chính, tư pháp và các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án;

– Nghiên cứu, chỉ dẫn về chuyên môn chuyên môn Thư ký Tòa án và đề xuất các cách thức làm, phương pháp để thực hiện có hiệu quả.

Xem thêm Thủ tục đăng ký bảo hộ LOGO | Luật Sư X

Tiêu chuẩn về khả năng chuyên môn, nghiệp vụ

Jones Day adds five U.S. Supreme Court clerks | Jones Day
Tiêu chuẩn về khả năng chuyên môn, nghiệp vụ

Thư ký tòa án nắm vững và am hiểu rõ sắc bộ máy các quy định của pháp luật về chuyên môn Thư ký phiên tòa, công thức tố tụng, các nhiệm vụ hành chủ đạo, tư pháp;

– Có năng lực đề nghị, tham mưu, chủ trì xây dựng các quy trình chuyên môn Thư ký Tòa án gắn với yêu cầu vai trò của Tòa án nhân dân để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định;

– Có năng lực phân tích, tổng hợp, bộ máy hóa và đề nghị được các cách để hoàn thành hoặc giải quyết các điểm thực tiễn đang đặt ra thuộc phạm vi chuyên ngành chuyên môn được giao;

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về thư ký tòa án và những chuẩn mực cơ bản. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatduonggia.vn, hocluat.vn, … )

(Visited 67 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *