Thuế thổ trạch là gì ? Điều bạn cần nên biết khi làm chủ

Thuế thổ trạch là gì ? Ngày nay với các doanh nhiệp khi bán hàng có vô số loại thuế sẽ có mặt mà người chủ bán hàng cần có thể lưu ý đến. Và hôm nay con người sẽ cùng tìm và phân tích về loại thuế thổ trạch nhé.

Thuế thổ trạch là gì ?

Thuế thổ trạch là khoản thu hàng năm đối với người có quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở.

Thổ trạch là một từ Hán – Việt. Thuế thổ trạch một hạng thuế được ứng dụng trước đây, nay được thay thế bằng thuế nhà đất.

Thuế thổ trạch là gì ? Điều bạn cần biết
Thuế thổ trạch là gì ?

Cơ sở pháp lí để Nhà nước thu thuế nhà đất là Pháp lệnh thuế nhà đất ngày 31.7.1992 đã được khắc phục ngày 19.5.1994 của Uỷ ban thường vụ quốc hội.

>>>Xem thêm: Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là gì? Thế nào là trách nhiệm vô hạn? || Pháp lý doanh nghiệp

Cách thu thuế thuế thổ trạch năm 1956

Điều 8. – Để việc đóng góp được bình đẳng hợp lý, để khuyến khích nhân dân xây dựng nhà cửa, giá chuẩn xác nói ở điều 6 và 7 định như sau:

– Về giá nhà chuẩn xác, thì căn cứ vào giá mua bán nhà nói chung ở địa phương và giá tiền xây dựng nhà mới, rồi chia ra từng loại, từng hạng mà định.

– Về giá đất chuẩn xác, thì căn cứ vào vị trí của đất và giá mua bán đất nói chung ở địa phương, rồi chia ra từng khu, từng hạng mà định.

– Về giá nhà đất tiêu chuẩn, thì căn cứ vào khu vực tạo ra nhà, tình trạng nhà và giá mua bán nhà đất nói chung ở địa phương, rồi chia ra từng khu, từng loại, từng hạng mà định.

– Về giá nhà đất chuẩn mực, thì căn cứ vào khu vực tạo ra nhà, tình trạng nhà và giá thuế nhà đất nói chung ở địa phương, rồi chia ra từng khu, từng loại, từng hạng mà định.

Thuế thổ trạch là gì ?​ Người nộp thuế dùng đất phi nông nghiệp

1. Người nộp thuế là đơn vị, hộ gia đình, cá nhân có quyền dùng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này.

2. Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì người đang dùng đất là người nộp thuế.

Người nộp thuế trong một số hoàn cảnh cụ thể được quy định như sau:

All About Tax Structure In India
Người nộp thuế trong một số hoàn cảnh cụ thể được quy định như sau:

a) Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất để thực thi dự án đầu tư thì người thuê đất ở là người nộp thuế;

b) Thuế thổ trạch là gì ? Hoàn cảnh người có quyền dùng đất cho thuê đất theo hợp đồng thì người nộp thuế được lựa chọn theo deal trong hợp đồng. Hoàn cảnh trong hợp đồng không có deal về người nộp thuế thì người có quyền sử dụng đất là người nộp thuế;

>>>Xem thêm :Lưu ý khi đặt tên công ty || Cách tra cứu trùng lặp trên công ty

Giá tính thuế dùng đất phi nông nghiệp

1. Giá tính thuế đối với đất được lựa chọn bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2 đất.

2. Diện tích đất tính thuế được quy định như sau:

a) Diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng.

Hoàn cảnh có quyền dùng nhiều thửa đất ở thì diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất tính thuế.

Hoàn cảnh được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng khu công nghiệp thì diện tích đất tính thuế không gồm có diện tích đất tạo ra kết cấu hạ tầng sử dụng chung;

b) Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư gồm có cả hoàn cảnh vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được lựa chọn bằng hệ số sắp xếp nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Miễn thuế dùng đất phi nông nghiệp

1. Thuế thổ trạch là gì ? Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực quan trọng khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; đất của công ty sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.

Iowa extends state income tax deadline to July 31 | Political News |  wcfcourier.com
Miễn thuế dùng đất phi nông nghiệp

2. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

3. Đất tạo ra nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.

4. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội quan trọng phức tạp.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Thuế thổ trạch là gì ? Điều bạn cần nên biết khi làm chủ. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Lập tờ khai khấu trừ và quyết toán thuế TNCN trên phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( thuvienphapluat.vn, luatminhkhue.vn, … )

(Visited 241 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *