Tìm hiểu về luật sư và những điều kiện trở nên Luật sư

Tìm hiểu về luật sư họ là ai? Thực hiện công việc về cái gì? Pháp luật ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống, qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về ngành luật sư, cùng tìm và phân tích qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về luật sư​

Tìm hiểu về luật sư​ thông tin cho bạn đọc
Tìm hiểu về luật sư​

Luật sư là người được cấp phép hành nghề luật và có nghĩa vụ ứng dụng pháp luật vào việc bảo vệ quyền lợi của người sử dụng. Luật sư thường có các nghĩa vụ luôn đi chung với lĩnh vực hoạt động của họ như: tư vấn và đưa ra lời khuyên pháp luật; chiết suất và thu thập bằng chứng, chứng cứ để biên soạn tài liệu phục vụ cho vụ việc, tranh chấp; tư vấn soạn thảo hợp đồng; tư vấn trong các giao dịch mua bán; hành động bào chữa và và đại diện tham gia tranh tụng trước tòa cho khách hàng.

Theo đặc thù công việc, luật sư được phân ra thành luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng. Khi là luật sư tư vấn, thường luật sư sẽ hành động tư vấn các điểm pháp lý cho khách hàng. Khi là luật sư tranh tụng, luật sư sẽ là người đại diện cho người sử dụng, tham gia vào phiên tòa để bào chữa, tranh cãi, bảo vệ quyền và ích lợi cho thân chủ.

Xem thêm Hướng dẫn cách viết di chúc đúng pháp luật | Luật Sư X

Điều kiện trở nên Luật sư

Để trở nên Luật sư, gồm có những điều kiện như sau:

Có bằng cử nhân Luật

Tức là cá nhân phải tốt nghiệp trường Luật, khoa Luật của trường học.

Người có Bằng cử nhân luật được tham dự khóa huấn luyện nghề luật sư tại cơ sở huấn luyện nghề luật sư. Cơ sở đào tạo nghề luật sư bao gồm: Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp và cơ sở huấn luyện nghề luật sư thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Người được miễn huấn luyện nghề luật sư bao gồm:

– Đã là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên.

– Giáo sư, phó giáo sư chuyên môn luật; tiến sỹ luật.

– Đã là thẩm tra viên thương hiệu cao ngành Tòa án, kiểm tra viên thương hiệu cao ngành Kiểm sát; chuyên viên cao cấp, chiết suất viên thương hiệu cao, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

– Đã là thẩm tra viên chủ đạo ngành Tòa án, kiểm duyệt viên chính ngành Kiểm sát; chuyên viên chính, bào chế viên chính, giảng viên chủ đạo trong lĩnh vực pháp luật.

Tập sự hành nghề Luật sư

Pháp Luật Luật Sư – Luật Việt An
Tập sự hành nghề Luật sư

Ngoại trừ những người được miễn tập sự hành nghề Luật sư, người có Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề Luật sư được tập sự hành nghề tại tổ chức hành nghề Luật sư (doanh nghiệp Luật, văn phòng Luật sư).

Thời gian tập sự hành nghề Luật sư là mười hai tháng, tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư, trừ những người sau đây được giảm thời gian tập sự:

– Người đã là điều tra viên sơ cấp, thẩm tra viên chính ngành Tòa án, kiểm duyệt viên chủ đạo ngành Kiểm sát, chuyên viên chính, bào chế viên chính, giảng viên chủ đạo trong lĩnh vực pháp luật được giảm hai phần ba thời gian tập sự hành nghề luật sư.

– Người có thời gian công tác ở các ngạch chuyên viên, chiết suất viên, giảng viên trong lĩnh vực pháp luật, thẩm tra viên ngành Tòa án, kiểm tra viên ngành Kiểm sát từ mười năm trở lên thì được giảm một nửa thời gian tập sự hành nghề luật sư.

Người tập sự hành nghề luật sư đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư mà mình tập sự và được Đoàn luật sư cấp Giấy chứng nhận người tập sự hành nghề luật sư.

Xem thêm Kinh nghiệm xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải | Luật Sư X

Kiểm duyệt hậu quả tập sự hành nghề luật sư

Người tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư là người tập sự đã hoàn thành thời gian tập sự. Người được miễn tập sự hành nghề luật sư thì không phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Người đạt đòi hỏi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư được Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng thực kiểm duyệt hậu quả tập sự hành nghề luật sư.

Cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư

Tìm hiểu về luật sư người đạt đòi hỏi kiểm duyệt hậu quả tập sự hành nghề luật sư có hồ sơ đề xuất cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư gởi Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư.

Hồ sơ gồm có:

– Đơn đề xuất cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Giấy chứng thực sức khỏe;

– Bản sao Bằng cử nhân luật hoặc bản sao Bằng thạc sỹ luật;

– Bản sao Giấy chứng nhận kiểm duyệt kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Trong thời hạn bảy ngày thực hiện công việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư chuyển hồ sơ cho Sở Tư pháp kèm theo bản công nhận người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư có đủ tiêu chuẩn luật sư theo quy định của Luật luật sư.

Nghề luật sư trong lịch sử

Nghề luật sư luôn gắn với sự tạo ra và tăng trưởng của hệ thống pháp luật. Có khả năng nói luật gia đầu tiên xuất hiên trong xã hội chính là nhà lập pháp, người định ra các quy phạm pháp luật. Sau đấy là sự hiện diện của các thẩm phán, người có nhiệm vụ cam kết cho các quy phạm pháp luật được tôn trọng và cũng là người quyết dịnh hình phạt đối với người vi phạm các quy phạm pháp luật.

Lúc đầu, chứng cứ của hành vi trái luật chỉ phụ thuộc vào sự suy đoán hay những lời thề thốt, thú nhận của các bên có liên quan. Việc bào chữa, biện hộ cho các bên chưa được chắc chắn. Nghề luật sư xuất hiện, luật sư tham gia vào chu trình xét xử, chắc chắn công việc bào chữa trong các phiên toà.

Nghề luật sư đã tồn tại ở châu Âu từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Vào thế kỷ V trước Công nguyên, trong nhà nước Hy Lạp cổ, tổ chức toà án tạo ra và việc xét xử có sự tham gia của mọi người dân. Nguyên cáo hoặc bị cáo có khả năng tự trình bày ý kiến, lý lẽ của mình trước Toà hoặc nhờ người đối diện có tài hùng biện trình bày hộ ý kiến, lý lẽ trước Toà.

Xem thêm Cover bài hát có phạm luật? | Luật Sư X

Nhiệm vụ của Luật sư ở Việt Nam hiện nay

Luật sư Nguyễn Duy Binh | Giỏi - Uy tín
Nhiệm vụ của Luật sư ở Việt Nam hiện nay

Tìm hiểu về luật sư và nghề luật sư đang ngày càng khẳng định vị trí và vai trò đặc biệt trong đời sống xã hội hiện nay. Luật sư là người bảo vệ quyền, ích lợi hợp pháp của cá nhân, cơ quan tổ chức có hiệu quả nhất tại Tòa án; góp phần giảm bớt các vụ án oan sai, bảo vệ tối ưu quyền lợi của người tiêu dùng trên cơ sở các quy định của pháp luật, qua đó vị thế của luật sư trong xã hội.

Luật sư với tư cách là người hiểu biết pháp luật sẽ giúp cho các cơ quan nhà nước, đảm bảo cho các công việc của các cơ quan này xảy ra đúng pháp luật. Pháp luật phải được toàn bộ mọi người nhận thức và thực hiện độc nhất trên toàn lãnh thổ và toàn bộ các ngành, pháp luật thống nhất yêu cầu toàn bộ mọi người dân trên mọi vùng miền phải có đủ thông tin về pháp luật và gia tăng ý thức pháp luật

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về tìm hiểu về luật sư và những điều kiện trở nên Luật sư. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( lawkey.vn, luatminhkhue.vn, … )

(Visited 34 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *