Trật tự công công và những điều bạn cần biết

Trật tự công công hiệu một cách đơn giản là trạng thái ổn định, có tổ chức, có kỉ luật ở nơi công cộng. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé.

Trật tự công công là gì?

Trật tự công công là gì? Bạn cần biết gì?
Trật tự công công là gì?

Trật tự công có khả năng hiểu là tình trạng xã hội của một đất nước trong một thời điểm xác định mà hòa bình ổn định và không gây hại công cộng không bị xáo trộn.

Định nghĩa về “trật tự công” là một loại từ chuyên môn trừu tượng trong pháp luật hầu hết các đất nước, dưới góc độ tư pháp quốc tế được hiểu là trật tự pháp lý tạo ra trên cơ sở những nguyên tắc căn bản của chế độ xã hội và pháp luật của một đất nước. Qua đó có khả năng hiểu bảo lưu trật tự công cộng là bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của chế độ xã hội và pháp luật của một đất nước.

Xem thêm :3 cách nghĩ sai lầm về vốn điều lệ khi thành lập công ty | Luật Sư X

Gây phiền phức trật tự công cộng là gì ?

Gây rối trật tự công cộng là hành vi cố ý làm mất trạng thái ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, không gây hại xã hội, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến ích lợi của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Hành vi gây phiền phức trật tự công cộng là các hành vi xâm phạm đến chúng ta, đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của họ hoặc xâm phạm đến sở hữu và diễn ra tại nơi công cộng. Trong đó, nơi công cộng được hiểu là những địa điểm “kín” (rạp hát, rạp chiếu bóng…) hoặc “mở” (sân vận động, công viên, đường phố…) mà ở đấy các công việc chung của xã hội được xảy ra đều đặn hoặc không thường xuyên.

Các dấu hiệu cơ bản của tội phạm gây phiền phức trật tự công cộng

Các dấu hiệu thuộc về chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này không phải chủ thể quan trọng, chỉ cần người có hành vi gây phiền phức trật tự công cộng đến một độ tuổi nhất định và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này.

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì chỉ người đủ 16 tuổi trở lên mới là chủ thể của tội phạm này, vì tội phạm này không hề có trường hợp nào là tội phạm rất trầm trọng hoặc tội phạm quan trọng nghiêm trọng.

Nếu hành vi gây phiền phức trật tự công cộng chưa dẫn đến kết quả trầm trọng thì người có hành vi chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu người đó đã bị xử phạt hành chủ đạo về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm

Các biểu hiện thuộc mặt khách thể của tội phạm

Police officer killed in incident outside Pentagon | Reuters
Các biểu hiện thuộc mặt khách thể của tội phạm

Trật tự công công tội gây phiền phức trật tự công cộng là tội xâm phạm đến không gây hại công cộng, đến các quy tắc, sinh hoạt, đi lại, thực hiện công việc, vui chơi…ở nơi công cộng.

Xem thêm Khởi nghiệp ngành thiết kế có cần thiết lập công ty? | Luật Sư X

Các dấu hiệu thuộc về mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan

Người phạm tội hành động hành vi gây phiền phức bằng nhiều cách thức khác nhau như: tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đuổi đánh nhau, hò hét gây náo động ở nơi công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá các tài sản trong các, quán ăn, quán giải khái có đông người. V.v…

Khi lựa chọn hành vi gây rối trật tự luôn phải phân biệt với hành vi tuy có gây phiền phức trật tự công cộng tuy nhiên đã cấu thành một tội khác thì người có hành vi gây phiền phức chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng mà họ đã hành động, mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây phiền phức trật tự công cộng.

Kết quả

Hậu quả của hành vi gây rối trật tự công cộng là thiệt hại vật chất và phi vật chất được xác định là gây tác hại xấu đến an ninh, trật tự, không gây hại xã hội.

Hậu quả vừa là dấu hiệu bắt buộc, vừa không phải là biểu hiện không thể không của tội phạm này.

Là dấu hiệu bắt buộc nếu người phạm tội chưa bị xử phạt hành chủ đạo về hành vi gây phiền phức trật tự công cộng hoặc chưa bị kết án về tội này hoặc tuy đã bị kết án về tội này tuy nhiên đã được xoá án tích.

Không đơn giản là biểu hiện bắt buộc nếu người phạm tội đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Xem thêm :Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Hình phạt đối với người phạm tội

Charlotte Police Department turning to customer service to 'revolutionize'  policing - ABC News
Hình phạt đối với người phạm tội

Điều 318 Bộ luật Hình sự quy định 02 Khung hình phạt đối với cá nhân phạm tội như sau:

Trật tự công công người nào gây phiền phức trật tự công cộng gây tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông trầm trọng hoặc gây đình trệ công việc công cộng;

d) Xúi giục người đối diện gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về trật tự công công và những điều bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatminhkhue.vn, luatduonggia.vn, … )

(Visited 2 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *