Trung tâm dịch vụ việc làm và những điều kiện cần có

Trung tâm dịch vụ việc làm là công việc chắp nối của một doanh nghiệp, cá nhân nhằm tạo ra một mặt hàng dịch vụ cho người cần kiếm việc. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Trung tâm dịch vụ việc làm là gì?

Trung tâm dịch vụ việc làm và những điều bạn cần nên biết
Trung tâm dịch vụ việc làm là gì?

Trung tâm recommend việc làm là đơn vị sự nghiệp có thu, do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ra đời làm chức năng dịch vụ công về việc làm theo quy định của pháp luật.

Vấn đề dịch vụ công về việc thực hiện được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đề cập đến trong Công ước số 88 năm 1948 và được nhiều quốc gia chú ý. Ö Việt Nam, vấn để này được đề cấp đến trong Bộ luật lao động năm 1994, với tên gọi “trung tâm dịch vụ việc làm”. Hiện nay, để phân biệt với các doanh nghiệp bán hàng trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, các đơn vị thực hiện dịch vụ công được gọi là “rung tâm giới thiệu việc làm”.

Xem thêm Quy trình, thủ tục giải thể công ty | Luật Sư X

Nhiệm vụ của trung tâm dịch vụ việc làm

+ Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và cung cấp nội dung thị trường lao động miễn phí;

+ Cung ứng và tuyển lao động theo đòi hỏi của người tiêu dùng lao động;

+ Lấy thông tin thị trường lao động;

+ Phân tích và dự báo thị trường lao động;

+ Hành động các chương trình, dự án về việc làm;

+ Đào tạo kỹ năng, dạy nghề theo quy định của pháp luật;

Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm ra đời hành động các vai trò theo quy định và thực hiện việc chào đón hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Điều kiện để thành lập trung tâm dịch vụ việc làm

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 23/2021/NĐ-CP ngày 19/03/2021, có 06 điều kiện ra đời trung tâm dịch vụ việc làm:

Có mục tiêu, chức năng, vai trò

Các mục đích, công dụng, nhiệm vụ này phải được quy định rõ trong điều lệ, nội quy của trung tâm dịch vụ việc làm, cùng lúc đó trung tâm dịch vụ việc làm cũng phải quy định rõ cơ cấu tổ chức, các phòng ban hành động các nhiệm vụ, công dụng tương ứng.

Thích hợp với quy hoạch mạng lưới trung tâm dịch vụ

List of job offers - International Council of Museums - International  Council of Museums
Thích hợp với quy hoạch mạng lưới trung tâm dịch vụ

Theo Khoản 2 Điều 37 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, trung tâm dịch vụ việc làm được ra đời thích hợp với quy hoạch do Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Như vậy, các chủ thể có thẩm quyền ra đời trung tâm dịch vụ việc làm cũng không thể tự thành lập trung tâm dịch vụ việc làm nếu trung tâm này không có trong quy hoạch do Thủ tướng chính phủ phê duyệt, nên có thể nói việc ra đời trung tâm dịch vụ việc làm phải được lên kế hoạch trước không chỉ từ các chủ thể có thẩm quyền thành lập trung tâm dịch vụ việc làm mà còn từ Thủ tướng chủ đạo phủ.

Xem thêm Cách phân biệt giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền? | Luật Sư X

Có trụ sở thực hiện công việc hoặc đề án

Trung tâm dịch vụ việc làm  dựa trên quy hoạch của Thủ tướng chủ đạo phủ, trung tâm dịch vụ việc làm được ra đời nên có trụ sở làm việc hoặc có đề án cấp đất xây dựng khu trụ sở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, bởi trung tâm dịch vụ việc làm là đơn vị sự nghiệp công lập, cần có trụ sở riêng mới có thể hoạt động.

Có trang thiết bị để thực hiện các vai trò

Các trang thiết bị để thực thi nhiệm vụ của trung tâm dịch vụ việc thực hiện được trích kinh phí của cơ quan ra đời trung tâm dịch vụ dự phòng và phải hợp lý với chuẩn xác, định mức máy móc, thiết bị chuyên dùng được cấp có thẩm quyền ban hành.

Ví dụ: Máy móc, thiết bị chuyên dùng cho ngành y tế được quy định bởi Bộ Y tế hoặc Sở Y tế của tỉnh nơi trung tâm dịch vụ việc làm đặt trụ sở.

Có tối thiểu 15 người làm việc là viên chức

Vì trung tâm dịch vụ việc làm là tổ chức sự nghiệp công lập, doanh nghiệp sự nghiệp công lập chắc chắn nên có viên chức thực hiện công việc tại cơ sở. Ở đây, điều kiện để thành lập trung tâm dịch vụ việc làm phải có ít nhất 15 người thực hiện công việc cho trung tâm là viên chức.

Xem thêm Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Quy định chung về trung tâm dịch vụ việc làm

A 9 TO 5 JOB” - Axcela
Quy định chung về trung tâm dịch vụ việc làm

Theo Nghị định, trung tâm dịch vụ việc làm được chọn lựa là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, con dấu và account riêng. Trung tâm dịch vụ việc làm có tên gọi bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, biểu tượng riêng (nếu có).

Trung tâm dịch vụ việc làm điều kiện để thành lập trung tâm dịch vụ việc thực hiện được chủ đạo phủ quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định này, gồm:

– Có mục đích, công dụng, vai trò cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về việc làm.

– Thích hợp với quy hoạch mạng lưới trung tâm dịch vụ việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Có trụ sở làm việc hoặc đề án cấp đất xây dựng trụ sở làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp tạo ra trụ sở mới).

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về trung tâm dịch vụ việc làm và những điều kiện cần có. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatvietphong.vn, luatminhkhue.vn, … )

(Visited 8 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *