Tư vấn về thời gian thử việc của mỗi doanh nghiệp

Tư vấn về thời gian thử việc thử việc không phải định nghĩa xa lạ đối với người lao động. Đây không đơn giản là thủ tục không thể không tuy nhiên thực tế các bên thường lựa chọn thử việc trước khi ký hợp đồng lao động chính thức. Cùng tìm hiểu thêm nhiều nội dung nhé.

Tư vấn về thời gian thử việc cho người lao động

Tư vấn về thời gian thử việc bạn cần biết
Tư vấn về thời gian thử việc cho người lao động

Tư vấn về thời gian thử việc căn cứ pháp lý:

  • Luật lao động 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
  • Nghị định 88/2015/NĐ-CP

Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP có quy định về Thông báo kết quả việc làm thử:

>>Xem thêm :Thủ tục để thành lập HỘ KINH DOANH || Tại sao nên lựa chọn HỘ KINH DOANH CÁ THỂ?

Thông báo kết quả về việc làm thử

  1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải Thông báo cho người lao động hậu quả hoạt động người lao động đã làm thử; hoàn cảnh công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi dừng lại thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.
  2. Khi dừng lại thời gian thử việc đối với người lao động làm hoạt động có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng con người phải thông cáo cho người lao động hậu quả hoạt động người lao động đã làm thử; hoàn cảnh hoạt động làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Theo như quy định trên, hết thời hạn thử việc thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông cáo cho bạn hậu quả hoạt động đã làm thử, nếu như đạt yêu cầu thì dừng lại thời gian thử việc doanh nghiệp phải giao kết hợp đồng lao động ngay với bạn.

Theo quy định tại điềm b khoản 1và điểm d khoản 2 Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì cách thức làm xử lý hành chính đối với công ty của bạn được ứng dụng như sau:

Vi phạm quy định về thử việc

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng con người khi có một trong các hành vi sau đây:
Tổng hợp các mẫu hợp đồng thử việc và những lưu ý cần thiết
Vi phạm quy định về thử việc
  1. b) Không Thông báo hậu quả hoạt động người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.
  2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
  3. d) dừng lại thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục thực hiện công việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động

Tư vấn về thời gian thử việc theo quy định trên thì công ty bạn đang thử việc sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng do doanh nghiệp không Thông báo kết quả thử việc theo đúng thời gian ghi trong hợp đồng thử việc và bạn vẫn bắt đầu thực hiện công việc tại công ty sau khi hết hợp đồng thử việc. Bên cạnh đó doanh nghiệp phải đền bù 100% tiền lương trong 10 ngày làm việc đó cho bạn (theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 88/2015/NĐ-CP)

>>>Xem thêm Lưu ý khi đặt tên công ty || Cách tra cứu trùng lặp trên công ty

Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và cấp độ khó khăn của công việc tuy nhiên chỉ được thử việc một lần đối với một ngành nghề và chắc chắn điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với hoạt động của người có nhiệm vụ quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp, Luật Quản lý, dùng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với hoạt động có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với hoạt động có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày thực hiện công việc đối với công việc khác.

Doanh nghiệp được đòi hỏi thử việc mấy lần?

Điều 25 BLLĐ năm 2019 ghi nhận:

Lương chính thức thấp hơn lương thử việc? - Báo Người lao động
Doanh nghiệp được đòi hỏi thử việc mấy lần?

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thuộc tính và mức độ khó khăn của công việc tuy nhiên chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và chắc chắn điều kiện sau đây:

[…]

Theo đấy, công ty chỉ được yêu cầu thử việc 01 lần đối với 01 hoạt động mà các bên đã deal.

Hoàn cảnh đã hết thời gian thử việc mà vẫn yêu cầu người lao động thử việc lần nữa với công việc đã làm, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chủ đạo từ 02 – 05 triệu đồng (căn cứ điểm a khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Tư vấn về thời gian thử việc tuy vậy, pháp luật không cấm thử việc nhiều lần với nhiều công việc khác nhau tại cùng một tổ chức. Đồng nghĩa với đấy, người sử dụng con người và người lao động hoàn toàn có khả năng deal thử việc nhiều lần tuy nhiên những lúc thử việc chỉ được làm 01 công việc.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về tư vấn về thời gian thử việc của mỗi doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm : Danh sách website vệ tinh – guest post hỗ trợ SEO của ATP Software

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatminhkhue.vn, dangkydoanhnghiep.org.vn, … )

(Visited 1 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *