Văn bản hành chính là gì? Đặc điểm của văn bản hành chính

Văn bản hành chính là gìVăn bản hành chính là loại văn bản quen thuộc với những người xung quanh, bạn cũng cần nên tìm hiểu vì có khả năng trong tương lai bạn sẽ sử dụng tới nó. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Văn bản hành chính là gì​?

Văn bản hành chính là gì​? Bạn cần biết gì?
Văn bản hành chính là gì​?

Văn bản hành chính là những văn bản mang tính quy phạm hành chính nhà nước, văn bản hành chủ đạo có những vài trò không giống nhau, có thể là Thông báo, truyền đạt nội dung từ tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước này đến một hay nhiều tổ chức, cá nhân khác.

Văn bản hành chủ đạo cũng có thể dung để chi tiết hóa những văn bản pháp quy, giải quyết những hoạt động chi tiết trong quá trình quan lý, điều hành một cơ quan, tổ chức.

Hằng ngày, chúng ta tiếp cận tới rất nhiều văn bản như quyết định của cơ quan nhà nước như quyết định nâng lương, quyết định xử lý luật lao động, thông cáo cuộc họp, thư mời cuộc họp… Căn cứ vào thông tin và hình thức của các văn bản đấy, ta có khả năng phân loại nó thành văn bản hành chính.

Xem thêm :Quy trình, thủ tục giải thể công ty | Luật Sư X

Đặc điểm của văn bản hành chính

Văn bản hành chính là loại văn bản thường dùng để truyền đạt những thông tin và đòi hỏi nào đó từ cấp trên xuống hoặc bày tỏ những ý kiến, nguyện vọng của cá nhân hay tập thể tới các cơ quan và người có quyền hạn để giải quyết

Văn bản hành chủ đạo cần có nhiều thông tin sau:

  • Quốc hiệu và tiêu ngữ
  • Địa điểm và ngày tháng làm văn bản
  • Họ và tên, chức phận của người nhận hay tên cơ quan nhận văn bản
  • Họ tên, chức phận của người gởi hay tên cơ quan, tập thể gửi văn bản
  • Nội dung thông cáo , đề nghị báo cáo
  • Chữ kí và họ tên người gởi văn bản

Văn bản hành chủ đạo gồm mấy loại?

Chóng mặt ở nhân viên văn phòng
Văn bản hành chủ đạo gồm mấy loại?

Để Quý vị hiểu thêm về bản hành chủ đạo là gì, nhận diện được loại văn bản này, chúng tôi xin đưa ra những tất cả thông tin các loại văn bản hành chủ đạo.

Văn bản hành chủ đạo là một trong các loại văn bản được sử dụng phổ cập nhất ngày nay, đây chính là văn bản mang tính thông tin quy phạm nhà nước, giải quyết những vụ việc trong lúc quản lý nhà nước. Văn bản hành chính được chia thành hai loại chủ đạo là văn bản hành chủ đạo cá biệt và văn bản hành chính thông thường.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn | Luật Sư X

Văn bản hành chủ đạo thường thường

Văn bản hành chính thông thường là những văn bản nhằm mục tiêu nội dung để chỉ dẫn, điều hành các văn bản quy phạm pháp luật hoặc để xử lý các công việc cụ thể liên quan đến tình hình, giao dịch, ghi nhận để giải quyết các hoạt động cụ thể trong các cơ quan, tổ chức. Có khả năng chia văn bản hành chính thường thường thành hai loại như sau:

+ Văn bản không hề có tên loại: Loại văn bản này thường được thể hiện dưới dạng thư gởi hoặc công văn của cơ quan nhà nước đến các cá nhân, tổ chức, ở phần đầu của văn bản sẽ không hề có tên gọi. Đây cũng là cách để phân biệt thư gửi, công văn với các kiểu văn bản hành chính khác (Ví dụ như Công văn mời họp, Công văn trả lời, Công văn yêu cầu…).

+ Văn bản có tên loại: Văn bản có tên loại cũng là loại văn bản hành chính nhằm mục đích thông tin, cụ thể hóa các quy định pháp quy hoặc Thông báo của cơ quan nhà nước đến các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác trong xã hội. Tuy vậy, văn bản có tên loại thì ở phần đầu của văn bản sẽ có tên gọi của văn bản.

Văn bản hành chính cá biệt

Văn bản hành chính cá biệt là loại văn bản dung để biểu hiện các quyết định của cơ quan quản lý hành nhà nước cấp trên hoặc quy định quy phạm hành chủ đạo nhà nước để giải quyết các hoạt động chi tiết như quyết định cá biệt, chỉ thị cá biệt, nghị quyết cá biệt.

Xem thêm Cover bài hát có phạm luật? | Luật Sư X

Thẩm quyền ban hành văn bản hành chính?

Những kỹ năng nhân viên văn phòng phải có? - Blog Việcngay.vn
Thẩm quyền ban hành văn bản hành chính?

Văn bản hành chính là gì? Trước khi đi đến việc tìm hiểu về thẩm quyền ban hành của văn bản hành chủ đạo, thì chúng tôi sẽ đi nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi văn bản hành chính là gì?

Văn bản hành chính là một loại văn bản thuộc hệ thống các kiểu văn bản do Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Viet Nam ban hành. Văn bản này có tính nội dung quy phạm của Nhà nước và truyền tải một bí quyết cụ thể hóa trách nhiệm thực hiện và thi hành các văn bản pháp quy khác, việc ban hành văn bản nhằm thực hiện xử lý các hoạt động có trong khâu quản lý.

Hay hiểu đơn giản thì văn bản hành chính là văn bản sử dụng nhằm mục đích để truyền tải những nội dung, nội dung hay yêu cầu bất kỳ nào đấy từ cấp trên đưa xuống hay là văn bản thể hiện một lời phàn nàn, quan điểm cá nhân của bản thân hoặc một tập thể nào đấy tới người hay cơ quan có thẩm quyền để được xử lý.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về văn bản hành chính là gì? Đặc điểm của văn bản hành chính. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( hocluat.vn, nhanlucnganhluat.vn, … )

(Visited 40 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *