Văn bản tố tụng và các nguyên tắc căn bản

Văn bản tố tụng là gì? Gồm có những yêu cầu nào? Bạn cần có thể biết những gì về văn bản tố tụng? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé.

Văn bản tố tụng là gì?

Văn bản tố tụng là gì? Thông tin cho bạn đọc
Văn bản tố tụng là gì?

Các văn bản tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 132 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

Văn bản tố tụng gồm lệnh, quyết định, đòi hỏi, kết luận điều tra, bản cáo trạng, bản án và các văn bản tố tụng khác trong công việc tố tụng được lập theo mẫu thống nhất.

Đối với các văn bản này, tùy từng giai đoạn của các bước xử lý vụ án hình sự mà cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ ứng dụng từng văn bản với thông tin chi tiết. Do vậy, đối với từng giai đoạn nói riêng, tổng thể hoạt động tố tụng hình sự nói chung, văn bản tố tụng đóng vai trò là phương tiện ghi lại và xác nhận lại toàn bộ các công việc xảy ra trong từng giai đoạn và là căn cứ để xâu chuỗi các tình tiết của vụ án kết hợp với các chứng cứ chứng minh để Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết.

Xem thêm Mua bán hóa đơn để làm gì? | Luật Sư X

Các nguyên tắc căn bản trong tố tụng hình sự

Những nguyên tắc cơ bản của Tố tụng hình sự được quy định và hướng dẫn cụ thể tại Luật Tố tụng hình sự số 19/2003/QH11, quy định trình tự, thủ tục tiến hành các hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Thông tin cụ thể như sau:

Cam kết pháp chế xã hội chủ nghĩa trong tố tụng hình sự

Mọi hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người tham dự tố tụng phải được tiến hành theo quy định của Bộ luật này.

Tôn trọng và bảo vệ các quyền căn bản của công dân

Khi tiến hành tố tụng, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm trong phạm vi trách nhiệm của mình phải tôn trọng và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đều đặn kiểm duyệt tính hợp pháp và sự cần thiết của những cách thức làm đã áp dụng, kịp thời hủy bỏ hoặc điều chỉnh những biện pháp đấy, nếu xét thấy có vi phạm pháp luật hoặc không còn cần thiết nữa.

Đảm bảo quyền công bằng của mọi công dân trước pháp luật

Tố tụng hình sự tiến hành theo nguyên tắc mọi công dân đều công bằng trước pháp luật, không phân biệt dân tộc, nam nữ, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần xã hội, vị trí xã hội. Bất cứ người nào phạm tội đều bị giải quyết theo pháp luật.

Những nguyên tắc căn bản của Tố tụng hình sự

chắc chắn quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân

Không ai bị bắt, nếu như không có quyết định của Toà án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang.

Việc bắt và giam giữ người phải theo quy định của Bộ luật này.

Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình.

Bảo hộ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của công dân

His word is law" nghĩa là gì?
Bảo hộ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của công dân

Văn bản tố tụng công dân có quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản.

Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản đều bị giải quyết theo pháp luật.

Người bị hại, người làm chứng và người tham gia tố tụng khác cũng giống như người thân yêu thích của họ mà bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, tài sản thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải ứng dụng những biện pháp thiết yếu để bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký bảo hộ LOGO | Luật Sư X

Tố tụng hình sự, tố tụng dân sự là gì?

Tố tụng hình sự

Trong lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm có một phạm vi hay lĩnh vực có những mục tiêu chắc chắn với sự hiện diện của những cơ quan, cá nhân mà pháp luật lựa chọn cho những cấp độ thẩm quyền, địa vị pháp lý; với những mối quan hệ phát sinh trong quá trình thực hiện các chức năng, thẩm quyền, quyền và nghĩa vụ đó và theo một trình tự, với những thủ tục pháp lý khắn khít nhằm hướng đến sự lựa chọn các yếu tố về tội phạm và hình phạt trong hành vi của cá nhân con người. Lĩnh vực hay phạm vi đó được gọi là tố tụng hình sự.

Tố tụng dân sự

Tố tụng dân sự là trình tự hoạt động do pháp luật quy định cho việc cân nhắc, xử lý vụ án dân sự và thỉ hành án dân sự.

Mục đích của tố tụng dân sự là bảo vệ quyển và ích lợi hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức và lợi ích của Nhà nước. Tố tụng dân sự bao gồm: khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu xử lý việc dân sự, thụ lí vụ việc dân sự, giải quyết vụ việc dân sự theo trình tự sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm và thi hành án dân sự.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật thuế cho doanh nghiệp cần biết

Pháp luật tố tụng dân sự Việt Nam trong tiến trình hội nhập

Above the law" nghĩa là gì?
Pháp luật tố tụng dân sự Viet Nam trong tiến trình hội nhập

Văn bản tố tụng chúng ta vốn không không tỳ vết và thế giới con người vốn bất toàn. Do vậy, từ xưa tới nay, dù ở Đông phương hay Tây phương thì trật tự xã hội được duy trì là nhờ vào luân lý và luật pháp. Xét theo lẽ thường thì luân lý và luật pháp quốc gia được tạo ra trên nền tảng của những triết lý nhân bản, nhắm đến việc kéo dài trật tự xã hội và phụng sự cho cuộc sống của con người được tốt đẹp hơn.

Trong thực trạng toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế ngày nay thì các triết lý căn bản về tố tụng dân sự và sự biểu hiện nó trong pháp luật của mỗi đất nước cũng không nằm ngoài quy luật chung này. Hội nhập quốc tế về pháp luật tố tụng dân sự không có nghĩa là đồng nhất hoá hay lai tạp luật pháp của các quốc gia với nhau mà là sự tiếp biến và phân loại có điều kiện những ưu việt của nền văn minh nhân loại để phù hợp với điều kiện của mỗi nước.

Qua bài viết trên đây của Luatkinhdoanh.com.vn đã cho các bạn biết về văn bản tố tụng và các nguyên tắc căn bản. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Vũ thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( nganhangphapluat.thukyluat.vn, luatminhkhue.vn, … )

(Visited 13 times, 1 visits today)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN VIDEO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *